Doanh nghiệp cần thực hiện những loại báo cáo thuế nào?

thue-gia-tri-gia-tang

Trách nhiệm nộp thuế vào ngân sách của nhà nước là nghĩa vụ mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải tuân thủ theo. Bên cạnh đó, việc nộp thuế này sẽ giúp tăng cường ngân sách quốc gia, đồng thời đây cũng chính là công cụ hữu hiệu để nhà nước có thể điều chỉnh và giám soát các mục tiêu kinh tế. Do đó, việc tuân thủ các quy định về thuế là bắt buộc theo đúng quy định của luật thuế và các văn bản pháp luật có liên quan quy định. Thuế sẽ được nhà nước quản lý thông qua các hoạt động thanh tra, giám sát, kiểm tra,…của cơ quan thuế. Để hiểu rõ hơn về những loại thuế mà doanh nghiệp cần phải nộp thì hãy cùng laSun chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Thuế là gì?

Thuế là một trong những khoản nộp bắt buộc mà các thể nhân là cá nhân và pháp nhân là tổ chức phải có nghĩa vụ thực hiện đối với Nhà nước, dựa trên những phát sinh trên cơ sở các văn bản pháp luật do Nhà nước đã ban hành và không mang tính chất đối giá cũng như hoàn trả trực tiếp cho doanh nghiệp nộp thuế. Cụ thể hơn là:

+ Thuế chính là nguồn kinh phí cần thiết để có thể duy trì, vận hành cũng như thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước nhằm mục đích duy trì sự ổn định và phát triển xã hội tốt nhất.

+ Thuế bình thường là loại thuế nhằm mục đích thu ngân sách và điều tiết những thu nhập xã hội.

+ Thuế đặc biệt: Đây là loại thuế nhằm các mục đích đặc biệt, ví dụ như thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào rượu bia, thuốc lá hay xe ô tô nhập khẩu nhằm hạn chế các cá nhân tiêu thụ các hàng hóa này, hay có thể là phí thủy lợi nhằm huy động tài chính giúp cho phát triển, trùng tu hệ thống tưới tiêu cùng với việc điều tiết nguồn nước của địa phương.

thue-la-gi

Thuế là gì?

Sau khi doanh nghiệp đã hoàn tất những thủ tục về việc đăng kí thành lập công ty đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy phép kinh doanh và Mã số thuế thì doanh nghiệp cần phải tiến hành hồ sơ khai thuế ban đầu với cơ quan thuế và nộp các khoản thuế.

Doanh nghiệp phải nộp các loại thuế nào?

Có rất nhiều loại sắc thuế khác nhau như: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp hay thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu cùng với các loại thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt,…Để từ đó, các doanh nghiệp sẽ căn cứ vào những ngành nghề hoạt động của mình để báo cáo đúng và đầy đủ các loại thuế. Tuy nhiên, 3 loại thuế mà chắc chắn doanh nghiệp nào cũng phải nộp cho nhà nước đó là: Thuế GTGT; thuế TNDN và Thuế môn bài.

  • Thuế môn bài:

+ Thuế môn bài là một trong những loại thuế mà doanh nghiệp sẽ đóng hàng năm. Doanh nghiệp sau khi đã đăng ký kinh doanh sẽ phải đóng thuế môn bài ngay trong tháng đăng ký kinh doanh.

  • Bậc 1: Đối với số vốn đăng ký trên 10 tỷ đồng thì mức thuế môn bài cả năm của doanh nghiệp là 3.000.000 đồng.
  • Bậc 2: Đối với số vốn đăng ký từ 5 tỷ cho đến 10 tỷ đồng thì mức thuế Môn bài của doanh nghiệp cả năm là 2.000.000 đồng.
  • Bậc 3: Đối với số vốn đăng ký từ 2 tỷ đến dưới 5 tỷ đồng thì mức thuế Môn bài cả năm của doanh nghiệp là 1.500.000 đồng.
  • Bậc 4: Đối với mức vốn đăng ký dưới 2 tỷ đồng thì mức thuế Môn bài của cả năm là 1.000.000 đồng.

thue-mon-bai

Thuế môn bài

Vì vậy mà doanh nghiệp tư nhân hay là công ty liên doanh, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần cần phải trả thuế môn bài căn cứ trên số vốn đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc là giấy phép đầu tư.

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp:

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế cơ bản mà doanh nghiệp nào cũng phải đóng: Mức thuế khoảng 28% và áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp đã đăng ký theo đúng Luật Doanh nghiệp như: công ty tư nhân, công ty liên danh hay là công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hoạt động trong bất kỳ ngành nghề nào, ngoại trừ các dự án đã thăm dò và khai thác dầu khí thì sẽ có với mức thuế từ 28% đến 50%.

+ Đối với các mức thuế ưu đãi khoảng 20%, 15% và 10% sẽ được áp dụng khi đáp ứng được một số tiêu chí trong một số ngành công nghiệp hay địa phương đang được khuyến khích đầu tư hiện hành.

thue-thu-nhap-doanh-nghiep

Thuế thu nhập doanh nghiệp

  • Thuế giá trị gia tăng:

– Doanh nghiệp sẽ có 3 mức thuế VAT như sau:

+ Mức thuế 0% sẽ được áp dụng đối với các doanh nghiệp cho hàng hoá xuất khẩu phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt hay xuất khẩu phần mềm cùng với các dịch vụ cho công ty hoạt động trong khu chế xuất, hàng hoá do chính nhà thầu phụ sản xuất và hàng của một doanh nghiệp đầu tư nước ngoài được bán cho khách hàng là người nước ngoài nhưng phải giao nhận tại Việt Nam hoặc có thể là các hoạt động xây lắp cho các dự án xây dựng nước ngoài.

+ Mức thuế 5% sẽ được áp dụng cho khoảng 41 nhóm hàng hoá cùng với các dịch vụ như: than, máy móc, khuôn đúc, hoá chất, sản phẩm luyện kim, máy tính và linh kiện, chất nổ, săm lốp, que hàn, dịch vụ xây lắp, dịch vụ đăng ký phương tiện giao thông vận tải, dịch vụ sửa chữa thiết bị, các sản phẩm xi măng công nghiệp, nhựa thông, đường, mía, nước uống, phân bón, thuốc trừ sâu, sản phẩm nông lâm nghiệp chưa qua chế biến, thiết bị y tế, dược phẩm, đồ chơi, máy tính và đĩa vi tính;

+ Mức thuế 10% sẽ được áp dụng cho 16 hạng mục hàng hoá và dịch vụ đặc biệt cùng với nhóm hàng thứ 17 bao gồm tất cả những loại hàng hoá và dịch vụ không bao gồm trong hai mức thuế nói trên như: kinh doanh vàng, bạc và đá quý, ôtô bốn chỗ, dầu mỏ, khí ga, đồ điện tử, thiết bị gia dụng, vải, quần áo, đại lý vận chuyển đường biển, dịch vụ môi giới, xây dựng, lắp đặt, tư vấn, kế toán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ du lịch và vận chuyển đường biển.

thue-gia-tri-gia-tang

Thuế giá trị gia tăng

  • Thuế xuất nhập khẩu:

+ Mức thuế xuất nhập khẩu sẽ thường xuyên thay đổi theo quý. Ngoài ra, thuế xuất khẩu chỉ đánh vào một số mặt hàng chủ yếu là tài nguyên thiên nhiên như: gạo, khoáng sản, lâm sản, cá, kim loại phế liệu… với mức thuế từ 0% đến 45%.

+ Thuế xuất nhập khẩu sẽ được áp dụng khi doanh nghiệp bạn thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế.

thue-xuat-nhap-khau

Thuế xuất nhập khẩu

  • Thuế thu nhập cá nhân:

+ Các thành viên trong một doanh nghiệp cần phải chịu thu nhập cá nhân theo đúng quy định pháp luật thuế thu nhập cá nhân. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho các nhân viên của mình.

thue-thu-nhap-ca-nhan

Thuế thu nhập cá nhân

  • Tiền thuê đất:

+ Doanh nghiệp cần phải có tài sản là quyền sử dụng đất và phải đóng thuế đất.

Để xác định được các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp một cách chính xác và đầy đủ nhất. Doanh nghiệp nên liên hệ với đơn vị tư vấn thuế để nhận được sự giải thích chi tiết. Điều này giúp tránh sai sót trong quá trình nộp thuế và gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Hoạt động tư vấn thuế của laSun

LaSun chính là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn thuế. Vì vậy, chúng tôi luôn cung cấp đầy đủ và toàn diện tất cả các thông tin liên quan để giúp Doanh nghiệp nắm vững, từ đó doanh nghiệp có phương án kinh doanh phù hợp. Các dịch vụ tư vấn thuế nổi bật của chúng tôi bao gồm:

+ Tư vấn cùng với thực hiện đầy đủ các thủ tục nộp hồ sơ thuế ban đầu.

+ Tư vấn cùng với việc thực hiện các thủ tục báo cáo thuế GTGT, thuế TNDN, thuế môn bài và thuế xuất khẩu, nhập khẩu,…

+ Lập quyết toán về thuế cho doanh nghiệp.

+ Lập báo cáo tài chính cho doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

+ Tư vấn về cách phát hành các loại hóa đơn GTGT và xử lý khi viết sai hóa đơn GTGT,…

+ Thông báo về việc phát hành hóa đơn cho doanh nghiệp.

hoat-dong-tu-van-thue-cua-lasun

Hoạt động tư vấn thuế của laSun

Để đảm bảo an toàn về pháp lý là điều kiện thiết yếu cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Mục tiêu của laSun chính là trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của doanh nghiệp. Chúng tôi luôn luôn tìm hiểu cũng như cập nhật các quy định mới nhất của pháp luật để kịp thời cung cấp cho khách hàng của mình. Chúc bạn luôn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *