Ấn Độ phát hiện đột biến nCoV né kháng thể

02/05/2021 10:20

Giới khoa học Ấn Độ phát hiện đột biến trong một số mẫu nCoV có khả năng né phản ứng miễn dịch của cơ thể, nhưng chúng chưa nhân rộng.

"Chúng tôi đang phát hiện một số đột biến xuất hiện trên một số mẫu có thể né tránh phản ứng miễn dịch", Shahid Jameel, chủ tịch nhóm cố vấn Hiệp hội Di truyền SARS-CoV-2 Ấn Độ (INSACOG), đồng thời là nhà virus học hàng đầu của nước này, hôm nay cho biết.

Ông không nói rõ đột biến này xuất hiện trên chủng nCoV ở Ấn Độ hay trên các biến chủng khác. Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc diễn đàn INSACOG cho rằng cần theo dõi chặt chẽ các đột biến này, dù chưa có dấu hiệu cho thấy chúng đang lây lan hoặc gây nguy hiểm lớn.

"Chúng tôi không thể nói chắc điều gì trừ khi nuôi cấy những virus này và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Tại thời điểm này, chưa có lý do để tin rằng chúng đang nhân rộng hoặc có thể gây nguy hiểm, nhưng chúng tôi chú ý tới chúng để theo dõi liên tục", Jameel nói.

Người dân đăng ký tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Ahmedabad, Ấn Độ, hôm 1/5. Ảnh: Reuters

Người dân đăng ký tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Ahmedabad, Ấn Độ, hôm 1/5. Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng đột biến số ca Covid-19 ở Ấn Độ, đặc biệt là biến thể phát hiện đầu tiên ở quốc gia này gọi là B.1.617.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa tuyên bố biến thể này "đáng lo ngại" như từng tuyên bố với biến chủng phát hiện ở Anh, Brazil và Nam Phi. Nhưng WHO hôm 27/4 cho hay mô hình ban đầu của nó dựa theo giải trình tự gene cho thấy B.1.617 có tốc độ sản sinh cao hơn các biến chủng khác đang lưu hành ở Ấn Độ.

INSACOG quy tụ các nhà nghiên cứu của 10 phòng thí nghiệm quốc gia Ấn Độ. Nước này hôm nay lần đầu ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày vượt 400.000, mức cao kỷ lục trên thế giới. Quốc gia này đang lâm vào khủng hoảng Covid-19, khi hệ thống y tế sụp đổ, thiếu thốn thuốc men, oxy và giường bệnh nghiêm trọng.

Bạn đang đọc bài viết "Ấn Độ phát hiện đột biến nCoV né kháng thể" tại chuyên mục THẾ GIỚI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#