Covid-19: Ấn Độ có thể sẽ phong tỏa toàn quốc, biến thể có khả năng lây lan cao xuất hiện tại Indonesia

03/05/2021 20:27

Ngày 3/5, tờ Times of India dẫn nguồn tin chính quyền cho biết, Chính phủ Ấn Độ ít có khả năng sẽ áp đặt một lệnh phong tỏa trên quy mô toàn quốc, mặc dù đã khuyến cáo các bang và vùng lãnh thổ liên bang thực hiện những biện pháp nghiêm ngặt và áp dụng biện pháp phong tỏa phù hợp để phá vỡ chuỗi lây lan của dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ Y tế Ấn Độ đã đề xuất thực hiện lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tại ít nhất 150 quận, huyện (trong tổng số 741 quận, huyện trên cả nước) có tỷ lệ dương tính cao trên 15%. Bộ này cũng để cho các bang tự quyết định về mức độ áp dụng các biện pháp hạn chế.

Bộ Y tế Ấn Độ đã đề xuất thực hiện lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tại ít nhất 150 quận, huyện có tỷ lệ dương tính cao. (Nguồn: Times of India)
Bộ Y tế Ấn Độ đã đề xuất thực hiện lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tại ít nhất 150 quận, huyện có tỷ lệ dương tính cao. (Nguồn: Times of India)

Sáng 3/5, Ấn Độ đã ghi nhận 368.147 ca nhiễm Covid-19 mới và 3.417 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm và số ca tử vong lên lần lượt gần 20 triệu ca và 218.959 ca. Trong 10 ngày qua, Ấn Độ liên tục báo cáo số ca mắc Covid-19 mới trên 300.000 ca/ngày, trong đó có ngày 30/4 ghi nhận hơn 400.000 ca bệnh mới.

Trước đó báo Indian Express dẫn lời ông Anthony Fauci - cố vấn hàng đầu về đại dịch Covid-19 của chính quyền Mỹ, nói rằng Ấn Độ nên áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc trong vài tuần để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm tăng đột biến như hiện nay.

Ông nhấn mạnh điều quan trọng nhất trước mắt là bổ sung oxy, các nguồn tiếp tế, thuốc men, bộ đồ phòng hộ cá nhân PPE…. Ông lưu ý, không nhất thiết phải phong tỏa toàn quốc trong 6 tháng mà chỉ là tạm thời để chấm dứt chu kỳ lây nhiễm.

Cùng ngày, theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Y tế Indonesia, ông Budi Gunadi Sadikin thông báo nước này vừa ghi nhận tại thủ đô Jakarta hai trường hợp nhiễm biến thể kép B.1.617 của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ. Đây là loại biến thể có khả năng lây lan cao.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến, ông Budi cho biết thêm Indonesia cũng đã ghi nhận một ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện từ Nam Phi ở Bali. Tuần trước, quốc gia Đông Nam Á này đã ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài ở Ấn Độ trong 14 ngày trước đó.

Bạn đang đọc bài viết "Covid-19: Ấn Độ có thể sẽ phong tỏa toàn quốc, biến thể có khả năng lây lan cao xuất hiện tại Indonesia" tại chuyên mục THẾ GIỚI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#