Covid-19: Nhật Bản tính cấp hộ chiếu vaccine, WHO cảnh báo nguy cơ ép giá, vaccine không đủ tiêu chuẩn

08/06/2021 15:07

Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng cấp giấy chứng nhận cho những người đã tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 từ mùa Hè 2021, với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nước này khi ra nước ngoài.

Covid-19: Nhật Bản tính cấp hộ chiếu vaccine, WHO cảnh báo nguy cơ vaccine không đủ tiêu chuẩn. (Nguồn: Shutterstock)
Chính phủ Nhật Bản cân nhắc khả năng cấp giấy chứng nhận cho những người đã tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 từ mùa Hè 2021. (Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock)

Để chuẩn bị cho việc cấp hộ chiếu vaccine, chính phủ Nhật Bản đã lập một nhóm công tác bao gồm quan chức của các bộ Ngoại giao và Y tế.

Dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng Nội các Katsunobu Kato, nhóm công tác hiện đang cân nhắc những nội dung nên đưa vào giấy chứng nhận này như thời gian tiêm phòng và vaccine do hãng nào sản xuất.

Trong thời gian đầu, hộ chiếu vaccine có thể sẽ được cấp dưới dạng giấy tờ. Tuy nhiên, trong tương lai, nó có thể được cấp dưới dạng ứng dụng trên điện thoại di động.

Theo hãng tin Jiji Press, nếu chính phủ quyết định cấp giấy chứng nhận tiêm phòng, Tokyo sẽ đàm phán với các nước khác về việc liệu các công dân Nhật Bản có giấy chứng nhận tiêm phòng có được miễn trừ cách ly sau khi nhập cảnh hay không cũng như cách đối xử của nước này với các du khách có giấy chứng nhận tương tự.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ vaccine ngừa Covid-19 bị nâng giá do mua qua trung gian.

Trợ lý Tổng Giám đốc WHO Mariangela Batista Galvao Simao cho biết: “Chúng tôi đã nhận được những quan ngại về các loại vaccine do trung gian bán với giá cao hơn nhiều so với giá thực tế của nhà sản xuất".

Bà Simao đưa ra lời khuyên rằng, các nước nên mua trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc “liên lạc với nhà sản xuất để đảm bảo nhà trung gian là hợp pháp” trong bối cảnh có rất nhiều “sản phẩm ngừa Covid-19 giả hoặc không đủ tiêu chuẩn đang được chào bán”.

Vấn đề về vai trò của các nhà trung gian trong mua bán vaccine ngừa Covid-19 được đưa ra gần đây, sau khi một nhà trung gian tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất bị bắt quả tang bán vaccine Sputnik V của Nga cho Ghana và Pakistan với giá cao gấp đôi giá gốc.

Bạn đang đọc bài viết "Covid-19: Nhật Bản tính cấp hộ chiếu vaccine, WHO cảnh báo nguy cơ ép giá, vaccine không đủ tiêu chuẩn" tại chuyên mục THẾ GIỚI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#