Đôi bờ Bồ giang

14/12/2020 16:31

Đôi bờ Bồ giang Trang chủTin tứcVăn hóaDu lịchQuản lý nhà nướcHoạt động du lịchDoanh nghiệpChính sáchĐào tạoMừng Xuân Kỷ Hợi 2019Thương hiệu du lịchDu...

Trong buổi sớm chớm Thu, chúng tôi có dịp được xuôi dòng sông Bồ; quang cảnh sáng sớm mờ ảo với những chiếc bè cá lồng. Khung cảnh miền quê bình dị với những bến nước, hàng tre xanh, ruộng rau má,… dần hiện lên một cách êm đềm, thơ mộng.


Sông Bồ ngày nắng sớm đẹp mắt

Sông Bồ là con sông nhỏ ở phía Bắc thành phố Huế. Bắt nguồn từ vùng núi A Sầu ở dãy Trường Sơn, thuộc xã A Roàng huyện A Lưới, từ đó sông chảy qua Hương Trà, Phong Điền, Quảng Điền rồi đổ vào sông Hương ở ngã ba Sình.

Theo sử sách, tên của con sông này được đặt theo tên của các vùng đất mà nó chảy qua, đầu tiên (thế kỷ XV) là Đan Điền, sau đó là Phú Ốc, Hiền Sĩ, Cổ Bi. Tuy nhiên, trong dân gian, sông được gọi tên là sông Bồ. Theo tài liệu do Quốc Sử Quán triều Nguyễn biên soạn cho rằng vì ở thượng nguồn của con sông này mọc nhiều cây Bồ (tức cây Lác, dân gian thường gọi cây Bàng) nên tên sông được gọi là sông Bồ.

Dưới đây là một số hình ảnh từ sông Bồ được chúng tôi ghi lại:


Dòng sông Bồ hiền hòa nước lững lờ trôi


Người dân mưu sinh trên dòng sông bằng cách thả lưới đánh cá


Những lồng cá phía dưới sông và hàng tre xanh trên bờ - một khung cảnh đẹp của miền quê


Bến nước được che phủ bởi hàng tre xanh mướt


Người dân tất bật ra đồng

 Thục Nhã- Xuân Đạt

Bạn đang đọc bài viết "Đôi bờ Bồ giang" tại chuyên mục MEDIA. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#