Giới đầu tư cổ phiếu chuyển hướng sang châu Á

23/03/2021 20:42

Nhà đầu tư đang có xu hướng đổ vốn vào các thị trường châu Á, thay vì Bắc Mỹ như trước kia. Một nguyên nhân nữa cũng xuất phát từ lo ngại việc bán tháo cổ phiếu GameStop.

Theo Bloomberg, khảo sát được ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) thực hiện với hơn 200 nhà đầu tư tổ chức sở hữu 812 tỷ USD trong các quỹ đầu cơ cho thấy, châu Á - Thái Bình Dương là khu vực được săn đón nhiều nhất, với tỷ lệ nhu cầu ròng đạt 55% trong 10 năm gần đây. Để so sánh, tỷ lệ này đạt 20% tại thị trường Bắc Mỹ.

Trong đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc được dự đoán là điểm đến được săn đón nhiều nhất bởi các quỹ đầu cơ nhỏ lẻ và dòng tín dụng tư nhân.

“Châu Á sẽ chứng kiến sự thay đổi lớn về dòng vốn trong năm nay, nhất là các quỹ có quy mô nhỏ tập trung chủ yếu ở Hong Kong và Singapore. So với mặt bằng chung toàn cầu, các quỹ đầu cơ châu Á gần đây đạt hiệu suất vượt trội hơn”, Bloomberg dẫn lời ông Richard Johnston, trưởng nhóm phụ trách thị trường châu Á của hãng tư vấn Albourne Partners (Hong Kong), nhận xét.

Trong khi đó, Johnston, người chuyên tư vấn các khoản đầu tư thay thế, cho biết một số quỹ phòng hộ ở Bắc Mỹ đang có kế hoạch tăng tỷ trọng đầu tư vào Trung Quốc lên 15-20%.

dau tu co phieu Trung Quoc anh 1

Cổ phiếu châu Á đang được giới đầu tư săn đón. Ảnh: Daily Post USA.

Dữ liệu từ công ty cung cấp dữ liệu tài chính Preqin (Anh) cũng chỉ ra rằng tổng tài sản dưới quyền quản lý của các quỹ đầu cơ có trụ sở tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng 20% trong năm 2020, đạt 155,6 tỷ USD. Một số công ty như Dymon Asia dự đoán con số trên sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Ông Danny Yong, người đồng sáng lập Dymon Asia có trụ sở tại Singapore, cho rằng việc chính phủ châu Âu và nhiều nước Bắc Mỹ liên tục đưa ra các gói kích thích kinh tế đã thôi thúc giới đầu tư chuyển hướng sang châu Á do lo ngại bong bóng thị trường. Ông Yong hiện quản lý quỹ tài sản trị giá khoảng 5 tỷ USD.

Cùng lúc đó, các chính sách khuyến khích đầu tư của chính phủ Trung Quốc gần đây cũng khiến thị trường này trở nên hấp dẫn hơn. Chỉ số CSI 300 ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội so với S&P 500 trong 2 năm gần đây trước khi lao dốc 3,9% so với mức tăng 4,2% của thị trường chứng khoán Mỹ.

Ở một diễn biến khác, cơn sốt cổ phiếu GameStop từng khiến các quỹ thiệt hại lên đến hàng tỷ USD trước sự tấn công của các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng là một nguyên nhân khiến họ chuyển hướng sang châu Á.

Ông Kok Hoi Wong, Giám đốc đầu tư của APS Asset Management, đang quản lý khoảng 3 tỷ USD, cho biết một số tổ chức bị cháy túi khi đổ xô bán khống cổ phiếu GameStop và AMC Entertainment đang rút dần vốn để chuyển sang châu Á.

Theo ông, thị trường châu Á không có lực lượng trên mạng hung hãn như WallStreetBets hay Robinhood, hiện tượng bán non và ép giá nhờ vậy cũng được hạn chế hơn.

Bạn đang đọc bài viết "Giới đầu tư cổ phiếu chuyển hướng sang châu Á" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#