Theo đó, PGS Lâm cho rằng những người mắc COVID-19 nếu tuân thủ theo 10 nguyên tắc dinh dưỡng sau đây thì hệ miễn dịch có thể sản sinh đủ kháng thể, góp thêm phần tiêu diệt virus.
Nguyên tắc 1: Gạo
Tinh bột là nền tảng cung cấp đủ năng lượng cho tế bào của hệ thống miễn dịch. Đối với những bệnh nhân không có triệu chứng có thể chia làm ba bữa chính như người bình thường. Trung bình bệnh nhân sẽ ăn khoảng 200 - 250gr gạo trong một ngày tùy thể trạng.
Nguyên tắc 2: Bánh mì, khoai
Ngoài các món chế biến từ gạo như cơm, phở, bún, có thể thay đổi các bữa ăn với khoai, bánh mì, miến để đảm bảo ngon miệng.
Nguyên tắc 3: Ăn nhiều rau
Cần lưu ý ăn các loại rau theo mùa và thường xuyên thay đổi cho đa dạng các loại vitamin. Lượng tiêu thụ thực phẩm này trong ngày khoảng 300 - 350gr, chia ra làm ba bữa. Rau mặc dù không sinh năng lượng nhưng tốt cho quá trình chuyển hóa tạo năng lượng cho tế bào.
Nguyên tắc 4: Quả chín
Chế độ ăn của bệnh nhân cần có thêm quả chín sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút hoặc trong các bữa phụ. Với những loại quả có độ ngọt trung bình như dưa hấu có thể ăn khoảng 300 gr/ngày, loại quả ít ngọt hơn như dưa lê, dưa chuột có thể dùng số lượng nhiều hơn, loại quả có hàm lượng đường cao như sầu riêng, chuối tiêu... chỉ nên sử dụng khoảng 100 - 120gr.
Nguyên tắc 5: Chất đạm
Protein có vai trò quan trọng trong việc xây dựng nên cấu trúc tế bào, một bữa ăn sẽ không đầy đủ nếu thiếu thành phần này. Protein thực vật có trong cơm, rau, đậu phụ... Protein động vật có trong các loại thịt như thịt bò, thịt heo với định lượng 50 gr/ngày, hải sản hoặc cá khoảng 80 gr/ngày, chia làm ba bữa.
Nguyên tắc 6: Chất béo
Để đảm bảo màng tế bào được khỏe mạnh, không thể thiếu thành phần này trong bữa ăn. Nếu ăn đồ luộc thì nên bổ sung thêm các loại ngũ cốc như vừng, lạc. Tuy nhiên với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, chuyên gia khuyên sử dụng dầu ăn tốt hơn vì trong dầu ăn có chứa axit béo không no, có tác dụng giảm viêm làm giảm sốt ở bệnh nhân.
Nguyên tắc 7: Hạn chế đường
Trong chế độ ăn của bệnh nhân mắc COVID-19 cần được bổ sung thêm các loại quả xay và nước ép, có thể cho thêm đường nhưng lượng chỉ ba thìa cà phê (dưới 15 gr/ngày). Nếu không sử dụng đường có thể đổi sang quả ngọt hoặc mật ong.
Nguyên tắc 8: Hạn chế muối
Muối là thành phần cần phải chú ý không dùng quá liều lượng để không làm tăng gánh nặng tuần hoàn đối với những bệnh nhân có triệu chứng có thể gây ra phù phổi. Lượng muối khuyến cáo trong ngày là dưới 6gr. Bên cạnh muối, người bệnh có thể dùng nước mắm.
Mỗi bữa ăn của bệnh nhân chỉ nên dùng khoảng gần 2gr muối hoặc gần 10ml nước mắm.
Nguyên tắc 9: Uống nước theo khuyến cáo
Đối với những bệnh nhân không có triệu chứng tiêu chảy, dưới 55 tuổi, lượng nước được khuyến cáo là 40ml/kg cân nặng, còn trên 55 tuổi là 35ml/kg cân nặng. Với những người bệnh có kèm triệu chứng tiêu chảy, ngoài lượng nước khuyến cáo cần phải bù thêm nước.
Nguyên tắc 10: Sữa cung cấp canxi
Bổ sung sữa vào chế độ ăn hằng ngày giúp người bệnh có đủ canxi và các nguyên tố vi lượng cần thiết hằng ngày. Lượng sữa nên được nạp vào cơ thể khoảng 400ml/ngày.
Các nguyên tắc khác
Ngoài 10 nguyên tắc thiết yếu, người bệnh cũng cần ăn thêm các loại gia vị như gừng, tỏi, hạt tiêu, nghệ, lá chanh, đinh lăng, tía tô, kinh giới, húng và uống thêm trà xanh. Đây là những thực phẩm có các chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng tốt đối với tế bào hệ miễn dịch.
Đối với những bệnh nhân mắc bệnh lý nền, tùy thuộc vào từng bệnh nhân mà có thể điều chỉnh số lượng của 10 nguyên tắc này.
"Ngoài ra, người bệnh nên bổ sung vitamin, kháng chất theo yêu cầu khuyến nghị của Bộ Y tế, uống thêm vitamin khoáng chất tổng hợp, đa vi chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng", PGS Nguyễn Thị Lâm cho hay.
Vừa qua, Bộ Y tế và các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra thực đơn, phương pháp tập luyện hướng dẫn cho người mắc COVID-19 (F0) chưa khỏi, đã khỏi, theo mức độ từ nhẹ đến nặng, giúp họ sớm trở lại cuộc sống bình thường.
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người bệnh COVID-19 hoặc có tình trạng viêm nhiễm khác đều có nhu cầu dinh dưỡng tăng do tiêu hao nhiều năng lượng, dễ diễn tiến thành suy dinh dưỡng nếu không được chăm sóc dinh dưỡng kịp thời. Suy dinh dưỡng sẽ làm tăng thời gian điều trị và cũng dễ gặp biến chứng nặng.
"Nhu cầu dinh dưỡng của người viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ, nhu cầu năng lượng là 27 kcl/kg thể trọng, người suy dinh dưỡng và có bệnh lý nền đi kèm cần 30 kcl/kg thể trọng. Người có cân nặng bình thường, nếu COVID-19 tiến triển thành viêm phổi nặng cần 25 - 30 kcl/kg thể trọng, người thừa cân béo phì cần dưới 25 kcl/kg thể trọng" - Bộ Y tế hướng dẫn.
Người bệnh COVID-19 có thể ăn đầy đủ các loại thực phẩm như phở, bún, cháo, súp, cơm, rau, các loại thịt cá và trái cây, miễn là người bệnh ngon miệng. Với người viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ, Bộ Y tế khuyến cáo cung cấp 1.800 kcl/người/ngày qua các bữa ăn, người bệnh nặng và có bệnh lý nền, năng lượng cung cấp thấp hơn nhưng có kèm theo truyền dịch.
Với trẻ em, Bộ Y tế khuyến cáo nếu trẻ đang bú mẹ nên duy trì cho trẻ bú hoặc vắt sữa cho trẻ uống bằng thìa, cho trẻ ăn thường xuyên và mỗi lần một chút nếu trẻ ăn kém. Cho trẻ ăn những món trẻ thích để tránh gây nôn và làm trẻ buồn nôn. Bộ Y tế cho biết dù chưa có nhiều số liệu, nhưng biểu hiện bệnh qua những ca đã gặp cho thấy bệnh ở trẻ em nhẹ hơn so với người lớn.
Với người lớn nếu chưa có biến chứng, không nhất thiết cần chế độ ăn riêng, nhưng quan trọng phải cung cấp đủ năng lượng bởi chế độ ăn liên quan nhiều đến sức khỏe chung của cơ thể và chức năng của hệ miễn dịch.
Link nội dung: https://biztoday.vn/chuyen-gia-10-nguyen-tac-dinh-duong-f0-can-tuan-thu-neu-muon-nhanh-khoi-benh-174583.html