TP.HCM: Sẽ phải ngừng toàn bộ dịch vụ bia rượu tại chỗ nếu chỉ số dịch bệnh tăng

Mới đây, trong buổi trò chuyện tại chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối ngày 29/10, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã cung cấp một số thông tin liên quan đến việc mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ của TP trong thời gian qua.

TP.HCM: Sẽ phải ngừng toàn bộ dịch vụ bia rượu tại chỗ nếu chỉ số dịch bệnh tăng

 

Tối 29/10, trong livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" với chủ đề: "Kiểm soát dịch và kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ - Những điều cần biết" đã có sự tham gia của bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM.

Tại chương trình livestream, bà đã cho biết nhiều thông tin người dân thành phố thắc mắc sau khi mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, sau thời điểm cao điểm cũa giãn cách xã hội, các hoạt động dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn thành phố bị ngưng trệ. Sau đó mới dần phục hồi bằng cách cho phép bán mang về. Và mới đây nhất, ngày 28/10, đã cho phép được phục vụ tại chỗ. Đặc biệt, quận 7 và TP Thủ Đức đã được bán rượu bia dưới dạng thí điểm.

Tuy nhiên, bà cũng lo ngại, nếu các chỉ số về phòng chống dịch bệnh như số ca nhiễm, số ca tử vong tăng lên, toàn thành phố sẽ cấm bán bia rượu tại chỗ:

TP.HCM: Sẽ phải ngừng toàn bộ dịch vụ bia rượu tại chỗ nếu chỉ số dịch bệnh tăng - Ảnh 1.

bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM

"Hy vọng sau thời gian thí điểm, các hoạt động kinh tế sẽ được mở cửa thêm chứ không rơi vào trường hợp xấu, toàn thành phố cấm bán rượu bia tại chỗ do các chỉ số về phòng chống dịch tăng lên."

Đồng thời, bà Phong Lan cũng trả lời thắc mắc của người dân về những băn khoăn khi thành phố vẫn cấm rượu bia trong khi các thực phẩm khác đã có thể phục vụ tại chỗ: "Khi chúng tôi tham mưu cấm rượu bia, một số ý kiến cho rằng rượu bia có thể diệt virus. Điều này hoàn toàn không đúng. Khi uống rượu bia, thực khách có xu hướng giao lưu tiếp xúc nhiều hơn, dễ lây nhiễm Covid-19, đặc biệt khi uống nhiều sẽ không kiểm soát được hành vi".

"Niềm vui khi uống rượu bia cũng vui đó nhưng không đáng gì so với nỗi buồn khi phải tiễn người thân, bạn bè của mình phải ra đi."

Không chỉ vậy, bà Phong Lan cũng khuyến cáo người dân khi đi ăn uống ngoài hàng quán vẫn nên đeo khẩu trang tối đa, chỉ tháo khẩu trang khi đang ăn uống để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

Bà cũng khẳng định việc quán ăn tại TP Thủ Đức và quận 7 bán rượu bia là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch: "Thật đáng tiếc, nếu có người dân phải lặn lội đến quận 7 hay Thủ Đức để ăn nhậu, gặp gỡ bạn bè, giao lưu tình cảm nhưng lại bị khuyến mãi thêm "con COVID". Chúng ta đã chịu đựng trong nhiều tháng qua, bây giờ bà con nên cố gắng thêm để trước hết an toàn cho bản thân và tránh quá tải cho ngành y tế".

Liên quan tới các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, bà Phong Lan cũng cho hay, Ban Quản lý ATTP thành phố đang khởi động lại hệ thống thanh tra ATTP. Đồng thời, Ban Quản lý ATTP cũng sẽ phối hợp với địa phương nhằm kết hợp kiểm tra phòng chống dịch bệnh, tránh việc cơ sở kinh doanh phải đón tiếp quá nhiều đoàn thanh tra trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Link nội dung: https://biztoday.vn/tphcm-se-phai-ngung-toan-bo-dich-vu-bia-ruou-tai-cho-neu-chi-so-dich-benh-tang-198312.html