Thêm nhiều địa phương cho trẻ mầm non trở lại trường từ hôm nay

Sau kỳ nghỉ lễ, từ hôm nay 12/4, có thêm Lào Cai, Nam Định, Gia Lai... đón trẻ mầm non trở lại trường cùng với những yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sở GD&ĐT Lào Cai đã ban hành văn bản triển khai thực hiện kết luận của Trung tâm Chỉ huy phòng chống COVID-19; trong đó cho phép trẻ mầm non 5 tuổi vùng dịch cấp độ dịch (vùng cam) trở lại trường học từ hôm nay, 12/4.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc xã/phường/thị trấn có dịch cấp độ 1, 2 tổ chức dạy, học và các hoạt động giáo dục bình thường theo kế hoạch; Chủ động, thích ứng an toàn, linh hoạt, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định hiện hành.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc xã/phường/thị trấn có dịch cấp độ 3 tổ chức dạy, học và các hoạt động giáo dục bình thường theo kế hoạch cho trẻ em 5 tuổi kể từ ngày 12.4; Căn cứ diễn biến, tình hình và điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị, địa phương.

Sở GD&ĐT Ninh Bình cũng đã có văn bản cho phép các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn toàn tỉnh đón trẻ mầm non đi học trở lại từ ngày 12/4. Bên cạnh việc đảm bảo phòng chống dịch, các trường và cơ sở mầm non phải chú trọng công tác tổ chức bữa ăn bán trú, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khi học sinh trở lại trường.

Khi tổ chức cho trẻ mầm non, học sinh ăn bán trú, nhà trường cần bảo đảm thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa

Sở GD&ĐT Nam Định đã thông báo tới các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc tổ chức dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh. Theo đó, trẻ mầm non trên địa bàn toàn tỉnh Nam Định sẽ đi học trực tiếp trở lại từ ngày 12.4. Các nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, phương án để đón trẻ trở lại học tập trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID–19.

Ngành Giáo dục tỉnh Nam Định cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục mầm non có tổ chức ăn bán trú cho học sinh, thực hiện nghiêm túc triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

UBND TP. Hồ Chí Minh đã có thông báo gửi các quận, huyện về việc tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn từ ngày 12/4.

Theo đó, TP. Hồ Chí Minh tổ chức chăm sóc giáo dục trực tiếp cho tất cả trẻ em đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, kể cả các cháu ở độ tuổi nhà trẻ. Tổ chức học tập trực tiếp cho tất cả học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 tại các cơ sở giáo dục theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Tất cả học sinh từ mầm non đến lớp 12 phải được đến trường để học trực tiếp, chỉ trừ những trường hợp phải cách ly y tế.

Tại Gia Lai, học sinh bậc mầm non, tiểu học tại TP Pleiku sẽ đến trường học trực tiếp từ hôm nay. Phòng GD&ĐT xây dựng kế hoạch triển khai việc tổ chức dạy và học trực tiếp tại trường theo quy định đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn cho phép trẻ Mầm non và học sinh từ lớp 1 đến lớp 7 trên địa bàn tỉnh trở lại trường học từ ngày 12/4. Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thành phố Cà Mau và các cơ quan có liên quan tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện nghiêm các điều kiện, quy định về phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn trong trường học; chú trọng việc tổ chức bữa ăn bán trú nhằm hỗ trợ các cơ sở giáo dục tổ chức tốt công tác dạy và học trực tiếp theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Tại Hà Nội, trẻ mầm non sẽ bắt đầu quay trở lại trường từ ngày mai (13/4) sau thời gian dài nghỉ ở nhà để phòng dịch.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, khi tổ chức cho trẻ mầm non, học sinh ăn bán trú, nhà trường cần bảo đảm thực hiện năm yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể là:

Thứ nhất, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế và ngành Giáo dục, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp;

Thứ hai, ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó;

Thứ ba, học sinh ăn theo suất riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn;

Thứ tư, vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường);

Thứ năm, bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Link nội dung: https://biztoday.vn/them-nhieu-dia-phuong-cho-tre-mam-non-tro-lai-truong-tu-hom-nay-289091.html