Hưng Thịnh

Sự kiện chứng khoán tâm điểm tuần từ ngày 22 - 26/2/2021

22/02/2021 21:19

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam dẫn nguồn tinnhanhchungkhoan.vn thông tin về các sự kiện chứng khoán nổi bật tuần từ ngày 22 - 26/2/2021 gửi tới nhà đầu tư và Quý độc giả...

su kien chung khoan tam diem tuan tu ngay 22 2622021

Trong tuần trước, kỳ vọng kinh tế phục hồi đã thúc đẩy kỳ vọng lãi suất tăng trở lại. Trong khi đó, thị trường chứng khoán tuần qua được thúc đẩy bởi các nhóm tài chính, hàng không và công nghiệp hút dòng tiền so với các ngành còn lại.

Trong khi nhóm cổ phiếu tài chính, hàng không và công nghệ nghiệp tăng thì nhóm cổ phiếu công nghệ lại giảm 2% trong tuần. Các nhà đầu tư đang kỳ vọng kinh tế sẽ có thể phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, chỉ số Dow Jones tăng 0,1% lên 31.494 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 0,7% về 3.906 điểm và Nasdaq giảm 1,57% về còn 13.874 điểm trong đó nhóm cổ phiếu công nghệ có dấu hiệu bị bán mạnh, cổ phiếu Apple giảm tới 4% trong tuần.

Chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Sự kiện quan trọng nhất tuần này là bài phát biểu của ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tại Ủy ban Ngân hàng Thượng Viện vào thứ Ba (23/2) và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ Viện vào thứ Tư (24/2).

Dự kiến ông Jerome Powell sẽ có bài thảo luận về khả năng tăng lãi suất cũng như lo ngại rằng lạm phát có thể bắt đầu quay trở lại hay không.

Ông Powell dự kiến sẽ tiếp tục nhấn mạnh rằng Fed sẽ giữ lãi suất thấp trong thời gian dài và duy trì chính sách tiền tệ mở rộng để giúp đỡ nền kinh tế vượt qua khó khăn.

Cải thiện dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ

Các nhà kinh tế tuần qua đã đưa ra dự báo về GDP quý I/2021 lạc quan, một phần được thúc đẩy bởi sự tăng vọt bất ngờ 5,3% trong doanh số bán lẻ tháng Giêng.

Trong đó, Goldman đã nâng mức dự báo tăng trưởng GDP quý I/2021 lên 6%, Morgan Stanley dự đoán mức tăng trưởng 7,5%. Trong đó, các nhà kinh tế đã dựa trên mức tăng trưởng bất ngờ doanh số bán lẻ nhờ chương trình kích thích tài khóa trị giá 900 tỷ USD mà Quốc hội thông qua tháng 12/2020.

Chính quyền Joe Biden đã đề xuất một gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD bổ sung, gói cứu trợ có thể sớm được triển khai trong thời gian tới.

Báo cáo lợi nhuận quý IV/2020 các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục được công bố

Báo cáo lợi nhuận quý IV/2020 tiếp tục thu hút sự chú ý của giới đầu tư, có hơn 60 công ty sẽ ra báo cáo trong tuần này.

Các báo cáo dự kiến công bố tình hình suy giảm bao gồm dữ liệu chi tiêu và thu nhập cá nhân được công bố vào thứ Sáu (26/2).

Theo Ed Keon, chiến lược đầu tư tại QMA cho biết: "Nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng sự hồi phục mạnh kinh tế diễn ra vào giai đoạn cuối năm nhưng nhà đầu tư này tin rằng, quý II/2021 sẽ chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ khi mọi người bắt đầu thay đổi hành vi của mình. Sự thận trọng khi tiết kiệm và không đi chơi xa sẽ sớm biến mất, từ đó có thể giúp GDP quý II, III có thể đạt mức tăng trưởng 10%, điều đó có thể đạt được nếu như có thêm gói cứu trợ mới”.

Các nhà máy lọc dầu ở Texas bắt đầu nối lại hoạt động sản xuất

Giá dầu WTI giảm trở lại dưới 60 USD vào thứ Sáu (19/2) khi các nhà máy lọc dầu ở Texas bắt đầu nối lại hoạt động sản xuất.

Mặc dù tình trạng mất điện trên diện rộng khiến Texas rơi vào hỗn loạn do bão tuyết đang dịu đi, nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng do mất điện gây ra vẫn tiếp tục. Do đó có thể sẽ mất vài tuần để hoạt động sản xuất phục hồi như bình thường

Các nhà phân tích tại JPMorgan kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu đang được cải thiện cũng như việc OPEC+ tiếp tục đóng cửa sản xuất sẽ giúp thúc đẩy giá dầu tăng thêm 10 USD trong thời gian tới.

Bạn đang đọc bài viết "Sự kiện chứng khoán tâm điểm tuần từ ngày 22 - 26/2/2021" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#