Hưng Thịnh

Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép, chính quyền không biết!?

02/12/2020 07:10

DNHN - Theo phản ánh, lợi dụng vào việc thi công đường, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Linh Nam đã cho máy múc đào bới khai thác khoáng sản trái phép mang đi bán thu lợi bất chính, Người dân đã báo cho chính quyền địa phương nhưng việc khai thác khoáng sản trái phép vẫn không được ngăn chặn.

Phản ánh qua đường dây nóng tới Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, bạn đọc cho biết: Tại thôn Gẳm, xã Tử Du, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, đang diễn ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Sau khi phát hiện, người dân đã báo cho chính quyền địa phương để ngăn chặn kịp thời. Thế nhưng điều lạ lùng là máy móc vẫn cứ hoạt động đào bới suốt ngày đêm, hàng ngàn m3 đất được xe tải vận chuyển đi nơi khác. Còn chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không hề có sự can thiệp.

Lợi dụng dự án, Công ty  Linh Nam ngang nhiên  khai thác khoáng sản trái phépCông ty Linh Nam có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép.

Theo quan sát của phóng viên, điểm khai thác là một quả đồi nằm trong dự án xây dựng đường nối từ đường Hợp Châu – Đồng Tĩnh đi Thị trấn Lập Thạch, do Công ty TNHH xây dựng và Thương mại Linh Nam thi công. Từ việc san lấp để lấy mặt bằng, sau khi bóc hết lớp đất ở phần trên của quả đồi, Công ty Linh Nam cho máy móc đào bới, xúc đi khối lượng lớn đất để bán ra ngoài, nhằm thu lợi bất chính.

Người tự xưng là bảo vệ ngăn cản phóng viên tác nghiệpNgười tự xưng là bảo vệ ngăn cản phóng viên tác nghiệp. 

Nhằm làm rõ việc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Linh Nam có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép, phóng viên tiếp tục di chuyển vào giữa điểm khai thác thì ngay lập tức bị một đối tượng, tự xưng là bảo vệ công trình ngăn cản không cho lại gần khu vực máy múc đang đục khoét dưới lòng đất. Đi theo những chiếc xe chở đất này, chúng tôi phát hiện họ đang vận chuyển đất để bán cho các nhà máy gạch trên địa bàn.

Ngày 26/11/2020, làm việc với ông Trần Văn Lương – Phó chủ tịch UBND xã Tử Du, huyện Lập Thạch, ông Lương cho biết: Hiện tại chính quyền xã chưa nhận được phản ánh, cũng không hề hay biết có sự việc trên xảy ra. Việc báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ đi kiểm tra, xác minh.

Không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ chính quyền xã, phóng viên tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Thế Hùng – Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch, tuy nhiên ông Hùng cũng không bắt máy.

ông Trần Văn Lương – Phó chủ tịch UBND xã Tử Du, huyện Lập Thạch làm việc với PVÔng Trần Văn Lương – Phó chủ tịch UBND xã Tử Du làm việc với PV.

Trước sự việc nêu trên, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Vĩnh phúc, khẩn trương vào cuộc để chỉ đạo, xác minh làm rõ Công ty Linh Nam có khai thác khoáng sản trái phép, đồng thời xử lý nghiêm sai phạm của những cá nhân có liên quan, thể hiện sự tôn nghiêm của Pháp luật.

Kiều Thưởng - Tuấn Anh

Bạn đang đọc bài viết "Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép, chính quyền không biết!?" tại chuyên mục CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#