HD Bank

Anh công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

03/08/2022 18:27

Vương quốc Anh tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam song có một số lưu ý với du khách.

Thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam ngày 3-8 cho biết Vương quốc Anh tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam.

Tuy nhiên, Đại sứ quán cũng lưu ý người nộp đơn xin thị thực và du khách (bao gồm các trường hợp quá cảnh) cần đảm bảo cập nhật và kiểm tra thông tin thường xuyên về các quy định liên quan tới hộ chiếu cho tất cả các điểm đến khác trong hành trình của mình.

Trước đó, 3 Đại sứ quán Đức, Tây Ban Nha và CH Séc lần lượt thông báo về việc hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với bìa màu xanh tím than, số sê-ri P được cấp từ ngày 1-7-2022 chưa được xét cấp thị thực do thiếu thông tin nơi sinh, dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Trong đó, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam cho biết mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO (Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế). Do đó, nước này đồng quan điểm với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới này.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) khẳng định hộ chiếu phổ thông mẫu mới được cấp theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và đạt tiêu chuẩn ICAO. Do vậy, Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam vẫn cấp mẫu hộ chiếu này như bình thường.

Bên cạnh đó, theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, trên thực tế, hộ chiếu của nhiều nước trên thế giới cũng không có mục thông tin về nơi sinh nhưng vẫn đang được công nhận.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh đang phối hợp với Bộ Ngoại giao làm việc với các nước qua đường ngoại giao để phối hợp giải quyết. Sau khi thống nhất về phương án, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để có hướng xử lý tiếp theo.

Bạn đang đọc bài viết "Anh công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam" tại chuyên mục THẾ GIỚI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#