Châu Âu ghi nhận hơn 20.000 ca tử vong vì nắng nóng

25/11/2022 17:48

Một báo cáo tổng hợp số liệu của các nước được công bố ngày 24/11 cho thấy số ca tử vong vượt dự báo vì các đợt nắng nóng trong mùa Hè vừa qua tại Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh ở mức hơn 20.000.

Người dân di chuyển dưới thời tiết nắng nóng tại Milan, Italy ngày 22/7/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Người dân di chuyển dưới thời tiết nắng nóng tại Milan, Italy ngày 22/7/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Số ca tử vong vượt mức dự báo được xác định là số ca tử vong trong một khoảng thời gian nhất định ở mức cao hơn dự báo. Do nhà chức trách các nước không quy năng nóng là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong đối với hầu hết các trường hợp tử vong, các nhà thống kê ước tính số ca tử vong vượt mức dự báo theo công thức đánh giá có thêm bao nhiêu ca tử vong trong một khoảng thời gian nhất định so với dự báo, được so sánh với mức cơ sở trong lịch sử.

Trong năm nay, Pháp thông báo có tổng cộng 10.420 ca tử vong vượt mức dự báo vì nắng nóng. Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết vùng England và xứ Wales cũng ghi nhận 3.271 ca tử vong vượt mức dự báo vì nhiệt độ quá cao trong mùa Hè vừa qua. Con số này ở Tây Ban Nha và Đức lần lượt là 4.655 ca và 4.500 ca. Nhiệt độ trong ngày ở các khu vực từ Paris (Pháp) đến London (Anh) có lúc gần chạm ngưỡng 40 độ C hoặc cao hơn. Các nhà khoa học tại Tổ chức hợp tác quốc tế chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu World Weather Attribution (WWA) cho rằng mức nhiệt cao như vậy gần như sẽ không thể xảy ra nếu không phải do biến đổi khí hậu.

Năm 2003, một đợt nắng nóng khắc nghiệt đã dẫn tới hơn 70.000 ca tử vong vượt mức dự báo ở châu Âu, trong đó phần lớn là ở Pháp, đồng thời buộc nhiều quốc gia phải triển khai các biện pháp như đưa ra hệ thống cảnh báo sớm, yêu cầu người dân theo dõi lẫn nhau và bật điều hòa ở trường học. Nhà nghiên cứu các đợt nắng nóng Chloe Brimicombe thuộc Đại học Graz ở Áo cho rằng các biện pháp này cùng những kế hoạch hành động liên quan có thể đã giúp giảm bớt tác động của tình trạng nắng nóng trong năm nay, nhưng số ca tử vong vì nắng nóng vẫn cao hơn dự đoán. Bà cho rằng đợt nắng nóng xảy ra trong năm nay là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2003.

Nắng nóng có thể gây tử vong nếu cơ thể bị sốc nhiệt, tình trạng có thể gây tổn thương não, thận và các cơ quan khác, cũng như gây ra các hiện tượng khác như đau tim hoặc vấn đề về đường hô hấp. Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) hồi đầu tháng này cho biết trong 3 thập niên qua, mức độ ấm lên tại châu Âu cao gấp đôi so với phần còn lại của thế giới, trong khi Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng mùa Hè năm nay là mùa Hè nóng nhất từ trước đến nay.

Bạn đang đọc bài viết "Châu Âu ghi nhận hơn 20.000 ca tử vong vì nắng nóng" tại chuyên mục THẾ GIỚI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#