Có thể thiếu điện cục bộ đến 25-5, Thủ tướng họp chỉ đạo nóng

25/05/2023 14:17

Việc thiếu điện diễn ra cục bộ do nắng nóng gay gắt, khô hạn và nhập khẩu than bị chậm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có nhiều chỉ đạo nóng.

thu-tuong-1684463552.jpg Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo cấp điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng - Ảnh: VGP

Chiều 18-5, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thường trực Chính phủ đã họp với một số bộ, ngành, đơn vị liên quan về các giải pháp trước mắt để bảo đảm nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Sau khi lắng nghe các báo cáo và ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, tổng công suất các nguồn điện của hệ thống điện quốc gia hoàn toàn có thể đáp ứng tổng nhu cầu, không thiếu hụt trong dài hạn. 

Tuy nhiên, việc cung ứng điện có thể thiếu hụt cục bộ và ngắn hạn từ nay tới ngày 25-5, nguyên nhân là do nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao và đợt khô hạn khiến lượng nước tại các hồ thủy điện giảm, trong khi việc nhập khẩu than từ Indonesia bị chậm, không đáp ứng yêu cầu.

Thủ tướng đã chỉ đạo một số giải pháp quan trọng trước mắt với yêu cầu từ nay tới ngày 25-5, không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Cụ thể, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước, cần bao nhiêu thì cung cấp bấy nhiêu. Các nhà máy điện sử dụng than từ ngoài nước triển khai các biện pháp như vay, mượn, mua lại, ứng trước… than của các nhà máy khác.

Ông cũng đề nghị các đơn vị liên quan tổ chức khai thác tối đa nguồn thủy điện cho đến thời điểm phù hợp. Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) bảo đảm dầu và khí cho các nhà máy nhiệt điện chạy dầu và khí. 

Đồng thời, cần tiến hành đàm phán theo giá tạm tính với các dự án điện tái tạo đã hoàn thành đầu tư xây dựng và có thể phát điện lên hệ thống điện quốc gia.

Thủ tướng giao Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp tục chỉ đạo các công việc tiếp theo; các cơ quan liên quan như Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước… tiếp tục triển khai các công việc thuộc thẩm quyền để đảm bảo đủ điện phục vụ sản xuất, nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng của nhân dân.

Thủ tướng cũng giao Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai các giải pháp về vận hành hệ thống điện quốc gia, bảo đảm cung ứng điện, không để xảy ra thiếu điện.

Bạn đang đọc bài viết "Có thể thiếu điện cục bộ đến 25-5, Thủ tướng họp chỉ đạo nóng" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#