Dấu hiệu sai phạm và thất thoát tài sản công tại các dự án của Công ty Kim Oanh

16/06/2021 15:07

Vụ án 43ha đất vàng tại Tổng Công ty Bình Dương đã được đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Dấu hiệu sai phạm và thất thoát tài sản công tại các dự án của Công ty Kim Oanh
 

Diễn biến mới trong vụ án hình sự 43 ha đất vàng tại Tổng công ty Bình Dương, vụ án hình sự liên quan đến 43 ha đất vàng trị giá hàng ngàn tỷ đồng tại Tổng công ty SX-NNK Bình Dương (Tổng công ty Bình Dương) đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Mới đây, Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam thêm một số bị can như: Nguyễn Quốc Hùng (Giám đốc Công ty CP BĐS Âu Lạc), Phạm Hữu Hiền và Hồ Hoàng Nam (từng làm PTGĐ Công ty thẩm định giá Đông Nam)... Đây là tín hiệu cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng đã, đang và sẽ diễn ra quyết liệt, không có vùng cấm.

Ngày 02/6/2021, Ban bí thư đã có Chỉ thị 04 về thu hồi tài sản thất thoát, bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. Ban bí thư yêu cầu nhận thức đầy đủ hơn: Đây là nhiệm vụ của tất cả cơ quan, từ kiểm tra của Đảng đến thanh tra, kiểm toán, cơ quan tiến hành tố tụng, thi hành án dân sự các cấp.

Trong quản lý Nhà nước, kiểm tra, thanh tra hay tố tụng, ngay khi phát hiện dấu hiệu, khả năng tham nhũng, sai phạm kinh tế nghiêm trọng thì phải tính tới biện pháp đảm bảo thu hồi tài sản sau này, không để đối tượng vi phạm tẩu tán, xóa dấu vết tài sản bất minh. Ban bí thư yêu cầu nghiên cứu cơ chế thu hồi tài sản “không qua thủ tục kết tội”. Chỉ thị của Ban bí thư được dư luận nhân dân hết sức đồng tình, ủng hộ. Chắc chắn các cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan tố tụng sẽ triển khai quyết liệt, triệt để.

Như nội dung đã được điều tra làm rõ trong thời gian qua, vụ án hình sự 43 ha đất của Tổng công ty SX-XNK Bình Dương, Công ty Kim Oanh chỉ phải bỏ ra hơn 350 tỷ đồng để sở hữu Công ty Tân Phú với 43 ha “đất vàng” trị giá hàng ngàn tỷ đồng. Sau khi thâu tóm Công ty Tân Phú, chưa được làm chủ đầu tư, Công ty Kim Oanh đã huy động hàng trăm tỷ đồng của nhiều khách hàng (bản chất là chuyển nhượng chỉ một phần nhỏ), lớn hơn nhiều so với số tiền Công ty Kim Oanh phải bỏ ra mua Công ty Tân Phú để có cả 43 ha đất.

Với các vụ việc mua đấu giá đất tại Dự án Hòa Lân, Cầu Đò, Mỹ Phước 4 (Bình Dương) do Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn bán, Công ty Kim Oanh mua bán cả đất cấm chuyển nhượng (không thu tiền sử dụng đất), vi phạm quy định pháp luật và quy chế đấu giá, vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Quy chế bán đấu giá yêu cầu thanh toán trong 45 ngày, Công ty Kim Oanh kéo dài thời hạn thanh toán thành nhiều năm nhưng vẫn… trúng đấu giá. Công ty Kim Oanh có hàng trăm ha đất với đơn giá vài trăm ngàn/m2 so với giá thị trường là hàng chục triệu đồng/m2, tổng số tiền chênh lệch hàng ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, số tiền nợ vay không thu được của Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn là hơn 2.000 tỷ đồng, con nợ là Công ty Thiên Phú thì đã ngưng hoạt động, không còn tài sản.

Tại Khu dân cư Mỹ Phước 3 (Bến Cát, Bình Dương), Công ty Kim Oanh bán đất cam kết 3 tháng khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận, nhưng 2 năm sau vẫn không có, khách hàng xây dựng nhà ở không được vì không có giấy phép.

Tại Dự án Singa City tại đường Trường Lưu, quận 9, TPHCM do Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư có diện tích 9,1 ha, gồm 2 block chung cư và 431 nền nhà phố, giá bán khoảng 2,2 tỳ đồng/nền. Công ty Kim Oanh đã bán hết dự án này nhiều năm trước khi không đủ điều kiện mở bán. Nhiều khách hàng phải thanh toán 95% giá trị Hợp đồng nhưng nhiều năm qua không xây được nhà. Đến tháng 12/2020, Công ty Kim Oanh mới trình các cơ quan chức năng thẩm định thiết kế cơ sở để “hợp thức” các sai phạm của mình.

Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (ông Nguyễn Thuận, chồng bà Đặng Thị Kim Oanh, làm giám đốc) đã lấn chiếm, san lấp mặt bằng, phân lô, bán nền, xây dựng không phép trên 7.500 m2 đất công tại Khu dân cư Mỹ Phước 4, Bến Cát, Bình Dương. Dù chưa đủ điều kiện, chưa được phép huy động vốn, bán đất nhưng Công ty Thuận Lợi vẫn huy động vốn, thực chất là bán đất cho khách hàng. Không chỉ như vậy, khách hàng phải chuyển tiền mua đất vào tài khoản của các công ty, cá nhân khác nhau, trong đó có Công ty Kim Oanh (bên môi giới).