Đề nghị tiếp tục gia hạn giảm thuế GTGT 2%

26/11/2022 11:49

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký VCCI đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu các chính sách nhằm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, như tiếp tục gia hạn giảm thuế GTGT 2% cũng như cần cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính.

Tại phiên thảo luận chiều 25/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2022, ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký, Trưởng Ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, qua khảo sát, điều tra hơn 12.000 doanh nghiệp trong 63 tỉnh, thành cho thấy, dịch bệnh đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất, tác động nhiều mặt tới doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải đối mặt với những khó khăn về vốn, nhân sự, thị trường… và sự lạc quan của doanh nghiệp cũng giảm đi nhiều.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, chính sách tài chính đóng góp cực kỳ quan trọng cho sự phục hồi của nền kinh tế. Chương trình phục hồi được đánh giá là nhanh, kịp thời. Tuy nhiên, mức độ thực hiện có khác nhau. Doanh nghiệp tiếp cận về thuế, phí là nhanh nhất và trên diện rộng.

 Ông Đậu Anh Tuấn.

Ông Đậu Anh Tuấn.

Trong bối cảnh năm 2023 còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, ông Đậu Anh Tuấn đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu các chính sách nhằm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, như tiếp tục gia hạn giảm thuế GTGT 2%, vì đây là nhóm chính sách quan trọng và hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, cần cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; đổi mới cách thức quản lý, chuyển sang hậu kiểm, quản lý rủi ro; thúc đẩy cạnh tranh, tăng cường kỷ luật thị trường, thanh tra, kiểm tra, quản lý bằng rủi ro.

Ông Trương Bá Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết, ở góc độ là cơ quan trình các chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển, Bộ Tài chính đã chủ động, kịp thời trình các cấp có thẩm quyền các chính sách giãn, giảm thuế, phí, lệ phí cho doanh nghiệp, người dân.

Gói tài khóa hỗ trợ trong năm 2022 lên tới 233 nghìn tỷ đồng, đến hết tháng 10 số thực hiện ước 160 nghìn tỷ đồng. Trong đó các chính sách thuế đều được đánh giá kỹ, liều lượng phù hợp, thực hiện đảm bảo đồng bộ với các chính sách pháp luật liên quan.

Bên cạnh đó, theo ông Tuấn các biện pháp hỗ trợ về thuế đã đảm bảo tính kịp thời, đồng bộ, được triển khai thực hiện quyết liệt; có những biện pháp chưa có tiền lệ, lần đầu được áp dụng ở Việt Nam. Trong đó, sử dụng đồng thời các biện pháp để giảm trực tiếp nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí, nhất là cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 và các biện pháp về gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất để xử lý vấn đề về dòng tiền cho người nộp thuế trong khi không làm ảnh hưởng đến cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) trong năm.

Các giải pháp hỗ trợ về thuế đã giúp giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, góp phần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá cả của nhiều nhóm hàng hóa là tư liệu sản xuất tăng cao. Năm 2022, việc thực hiện chính sách giảm 2% thuế suất thuế GTGT áp dụng đối với nhiều hàng hóa, dịch vụ chịu mức thuế suất 10% và giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu đã làm giảm đáng kể chi phí thuế trong cơ cấu giá xăng dầu.

Trong thời gian tới, ông Trương Bá Tuấn cho biết, các giải pháp điều chỉnh về chính sách thuế cần phải xử lý được những vấn đề đặt ra trong ngắn hạn gắn với yêu cầu phục hồi kinh tế giai đoạn sau dịch Covid-19 và ứng phó với sự gia tăng của áp lực lạm phát và những yêu cầu có tính chất dài hạn gắn với việc củng cố, cơ cấu lại thu NSNN theo hướng bền vững.

Theo đó, Bộ Tài chính sẽ rà soát, trình cấp có thẩm quyền ban hành và hướng dẫn, tổ chức triển khai đầy đủ, kịp thời có hiệu quả các giải pháp chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế để kịp thời giảm áp lực tăng giá và giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp, hỗ trợ cho các doanh nghiệp khắc phục các khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và sự gia tăng giá cả của các nhóm hàng là tư liệu sản xuất gây ra, đặc biệt là giá xăng dầu.

Về trung và dài hạn, quá trình cải cách hệ thống chính sách thuế được thực hiện một cách đồng bộ trên cơ sở lấy việc thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển làm gốc. Quá trình cải cách thuế phải hướng đặc biệt coi trọng đến yêu cầu nuôi dưỡng nguồn thu bền vững trong dài hạn.

Bạn đang đọc bài viết "Đề nghị tiếp tục gia hạn giảm thuế GTGT 2%" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#