Doanh nghiệp biết chuyển đổi số là cần nhưng vẫn thấy khó

21/09/2022 09:49

Thừa nhận chuyển đổi công nghệ trong bài toán sản xuất là quan trọng, cần thiết nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó không đủ tiền đầu tư, thiếu nhân sự, chưa kể còn than quá vất vả trong chuyển đổi số.

doanh-nghiep-viet-day-manh-chuyen-doi-so-trong-hoat-dong-san-xuat-1663727692.jpg
Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất - Ảnh: HỮU HẠNH

Trong khuôn khổ "Diễn đàn cách tân công nghiệp - Industry Innovation Forum 2022" do Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) chủ trì chiều 20-9nhiều doanh nghiệp bày tỏ tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong sản xuất nhưng khi triển khai gặp nhiều khó khăn, rào cản. 

Đại diện một doanh nghiệp cho hay đã đầu tư 10.000 USD vào hệ thống chuyển đổi số trong dây chuyền hoạt động công ty, mỗi năm chi phí duy trì hơn 10%, kết quả thu thập dữ liệu tốt nhưng thiếu nhân sự vận hành. Dịch bệnh doanh nghiệp hụt nguồn thu, không đủ tiền để thuê nhân sự. Cũng có doanh nghiệp than chưa thể đầu tư vào công nghệ vì chi phí quá cao.

Ông Mai Hữu Tín - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư U&I - cho rằng muốn đưa doanh nghiệp vào mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu cần phải sản xuất thông minh, cách tân công nghiệp. Chuyển đổi số không phải là trào lưu nữa mà buộc phải làm. 

"Lý thuyết ai cũng đọc hiểu nhưng thực tiễn rất khó, khi thay đổi nhỏ cũng ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Do đó, cần phải làm thật chứ không phải "cưỡi ngựa xem hoa". Thiếu thông tin, kỹ năng khiến khả năng cạnh tranh, năng suất vẫn thấp mà doanh nghiệp hiện nay đang đối mặt. Cách tân trong hoạt động công nghiệp cần có mục tiêu, chỉ tiêu phát triển bền vững" - ông Tín nói. 

Là doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số, ông Phạm Văn Tài - tổng giám đốc Thaco Trường Hải - cho biết ứng dụng công nghệ trong sản xuất là xu hướng tất yếu tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng năng lực cạnh tranh. 

Đáp ứng xu thế này, Thaco đã đầu tư một số nhà máy thông minh ở Thaco Chu Lai. Xu hướng số hóa hiện nay, doanh nghiệp phải thay đổi nhưng thay đổi lúc nào, phải biết tại sao thay đổi là vấn đề khác. Đến ngưỡng nào doanh nghiệp sẽ có đột phá.

Dẫn ví dụ của Samsung, bà Phạm Thị Ngọc Thủy - giám đốc điều hành văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân - cho biết trong lần tham quan nhà máy ở Hàn Quốc, đại diện Samsung chia sẻ nhà máy không người. Thực tế Samsung có rất nhiều nhà máy trên thế giới, dùng Big Data, phân tích diễn biến hoạt động sản xuất của thị trường, tối ưu hóa nguồn lực.

Theo ông Mai Hữu Tín, sản xuất như là cơ bắp nhưng cần phát triển sản xuất thông minh, cơ may mới so kè với các ông lớn trên thế giới. 

PGS.TS Nguyễn Anh Thi - trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM - cho rằng không chỉ riêng Việt Nam, việc đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ vào sản xuất vẫn là thử thách lớn với các doanh nghiệp trên thế giới. 

Việc thúc đẩy sự cách tân trong công nghiệp tại Việt Nam để nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí vận hành và hiệu năng sử dụng nguồn lực của doanh nghiệp là điều cần thiết với tình hình hiện nay.

Theo các chuyên gia, hiện nay có quá nhiều yếu tố vĩ mô dịch chuyển chuỗi cung ứng, giá nguyên liệu, chi phí logistics tăng... buộc doanh nghiệp lập chiến lược thích ứng trong bức tranh toàn cầu. 

Bạn đang đọc bài viết "Doanh nghiệp biết chuyển đổi số là cần nhưng vẫn thấy khó" tại chuyên mục KINH TẾ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#