HD Bank

Giá vàng thế giới lên cao nhất 9 tháng

02/02/2023 09:39

Các bình luận được đánh giá mang tính nới lỏng của Chủ tịch Fed giúp giá vàng tăng hơn 20 USD một ounce hôm qua.

Chốt phiên giao dịch 1/2, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay tăng 22 USD, lên 1.950 USD một ounce. Trong phiên, giá vàng có thời điểm lên 1.952 USD, cao nhất kể từ tháng 4/2022.

Thị trường phản ứng tích cực với bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong cuộc họp báo hôm 1/2, rằng "quá trình lạm phát hạ nhiệt đang bắt đầu". Hôm qua, Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25%), đúng như dự báo của thị trường.

Diễn biến giá vàng thế giới vài phiên gần đây.

Diễn biến giá vàng thế giới vài phiên gần đây.

Suki Cooper – nhà phân tích tại Standard Chartered nhận định các bình luận của Powell "mang tính chất nới lỏng tương đối". "Điều này đã kéo giá vàng lên trong bối cảnh USD yếu đi và lãi suất thực giảm", ông giải thích.

"Chúng tôi vẫn giữ dự báo Fed ngừng nâng lãi suất rồi tiếp tục giảm lãi vào nửa cuối năm nay. Giá vàng đã nhận được hỗ trợ lớn từ động thái của các ngân hàng trung ương. Rất nhiều thông tin tích cực đã được phản ánh vào giá cả. Vì thế, thị trường có thể đạt đỉnh vào quý I năm nay", Cooper cho biết.

"Powell đã giúp thị trường có thêm động lực tăng", Tai Wong – chuyên viên giao dịch cấp cao tại Heraeus Precious Metals (Mỹ) nhận xét, "Giá USD lao dốc, còn vàng tăng thêm gần 1%. Việc giá vàng lập đỉnh mới chỉ còn là vấn đề thời gian".

Vàng là công cụ được ưa chuộng trong thời kỳ lạm phát và biến động. Tuy nhiên, giá kim loại quý lại nhạy cảm với lãi suất, do không trả lãi cố định. Việc Fed liên tục nâng lãi thời gian qua đã khiến vàng kém hấp dẫn với nhà đầu tư.

Giá bạc hôm qua cũng tăng, thêm 1,3% lên 24 USD một ounce. Giá palladium tăng 1,7% lên 1.676 USD.

 

Bạn đang đọc bài viết "Giá vàng thế giới lên cao nhất 9 tháng" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#