Giảm cân Slim Body Mộc Chi X2: Có đảm bảo chất lượng để được cấp phép lưu hành trên thị trường?’

10/06/2021 08:38

Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin rao bán sản phẩm “slim body Mộc Chi X2” các thông tin giao bán này quảng cáo sản phẩm có công dụng như “thần dược" giảm cân. Tuy nhiên, tại website của Cục An toàn thực phẩm lại không hề có những thông tin cấp phép, lưu hành đối với sản phẩm này.

Chưa được cấp phép đã bán tràn lan trên thị trường? 

Thời gian gần đây, Tòa soạn nhận được nhiều phản ánh của người tiêu dùng về việc sau khi sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Slim Body Mộc Chi X2 có triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt… Kết quả kiểm nghiệm 01 hộp sản phẩm mang tên trà giảm cân Slim Body Mộc Chi X2  có chứa “chất gây hại” Sibutramine?

Tiếp nhận phản ánh trên, phóng viên Thương hiệu và Công luận đã vào cuộc tìm hiểu hệ thống phân phối sản phẩm Slim Body Mộc Chi qua nhiều kênh kinh doanh khác nhau.

Trong quá trình tìm hiểu, phóng viên được một số đại lý tư vấn về khả năng giúp giảm cân “thần kỳ”, an toàn của sản phẩm Slim Body Mộc Chi X2 như uống 2 liệu trình sẽ giảm 8kg, có đại lý khẳng định giảm được 10kg. Từ nghi vấn trên, phóng viên đã đặt mua trà giảm cân Slim Body Mộc Chi X2 từ một “Boss” đình đám trong hệ thống kinh doanh trà giảm cân Slim body Mộc Chi X2, tại địa chỉ Facebook “Viên Nguyễn, được giới thiệu là - Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thảo Trang có địa chỉ tại khu 9, xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba, Phú Thọ, được thành lập ngày 13/11/2017. Quá trình trao đổi, người này cho biết là địa chỉ uy tín nên mua sản phẩm sẽ không phải lo lắng về chất lượng. Đáng lưu ý, mẫu sản phẩm giảm cân Slim Body Mộc Chi X2 mà phóng viên đặt mua trùng khớp tên nhãn mác với các sản phẩm đang được quảng cáo rầm rộ. 

Địa chỉ
Địa chỉ "uy tín" tư vấn và bán sản phẩm Slim Body Mộc Chi X2 cho phóng viên?.

Trên mạng xã hội Facebook, sản phẩm Slim Body Mộc Chi X2 được giới thiệu là “vua giảm cân” với các công dụng “thần thánh” như giảm béo, giảm mỡ bụng; hạ men gan; hạ mỡ máu; thải độc, thanh lọc cơ thể; giữ dáng, đẹp da; mang lại vóc dáng thanh xuân. Cùng với đó, nhiều lời khẳng định ngay trên nhãn sản phẩm “Đáp ứng giảm từ 2-5kg cho một liệu trình 20 ngày sử dụng”. 

Lợi dụng tâm lý, nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ, với hy vọng công dụng “diệu kỳ” của sản phẩm sẽ giúp họ lấy lại cơ thể mảnh mai, khỏe mạnh như quảng cáo, lợi dụng lòng tin của khách hàng để tăng doanh số bán sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Qua tìm hiểu, sản phẩm này được giới thiệu do Công Ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thảo Trang là đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm Slim BOdy Mộc Chi X2, những trang facebook đang quảng cáo về sản phẩm Slim Body Mộc Chi X2 như: Viên Nguyễn, Nguyễn Thu, Bích Việt và Trùm giảm cân Slim Body Mộc Chi là những thủ lĩnh, hệ thống bán hàng của “Boss Nguyễn Thị Cúc"- Đại diện pháp luật của công ty. 

Nhãn sản phẩm ghi sai quy định
Nhãn sản phẩm ghi sai quy định.

Tuy nhiên khi tìm nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thì không thể tìm được dòng chữ ghi địa chỉ sản xuất mặc dù chiếc hộp rất to và còn khá “nhiều chỗ trống”, chẳng trách mà chính người bán hàng cũng không biết được sản phẩm của mình có xuất xứ từ đâu. Đáng chú ý hơn là trên hộp còn có thêm tem “chống hàng giả” của Bộ Công An để “đánh lừa” lòng tin của người tiêu dùng. Đặc biệt trên sản phẩm cũng không hề có XNCB (xác nhận công bố-PV), chưa có giấy phép quảng cáo tại cổng thông tin của Cục An toàn thực phẩm.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với nhà máy sản xuất là Công ty Cổ phần Dược phẩm Phú Tín địa chỉ Thôn Vân La, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, TP.Hà Nội.

Đại diện phía nhà máy cho biết: “Sau khi nhận được thông tin từ bạn. Phòng pháp lý của chúng tôi đã rà soát lại và thấy đối tác này, chúng tôi đã hủy hợp tác vì lý do: không gọi được điện thoại, cũng không liên lạc được…, từ sau ngày 22/11/2019 đến nay! Chúng tôi đã không hợp tác và không sản xuất bất kỳ đơn vị sản phẩm nào cho đối tác này. Nên bạn có biết gì về vi phạm của họ, nếu có thể hãy cho chúng tôi biết để chúng tôi chuyển qua văn phòng luật sư của chúng tôi tiến hành các bước pháp lý cần thiết. 

Câu hỏi đặt ra là sản phẩm được giới thiệu công dụng giảm cân nhưng trước khi lưu hành sản phẩm ra thị trường lại không đăng ký giấy phép lưu hành? Cùng với đó, sau khi đặt mua sản phẩm, quan sát trên vỏ hộp, sản phẩm giảm cân này không hề có sô lô sản xuất và số công bố sản phẩm, nghi vấn sản xuất chui?

Để tìm câu trả lời về chất lượng sản phẩm, chúng tôi đã tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm có giá trị trên mẫu từ một trung tâm cho thấy viên uống thảo dược giảm cân mang tên Slim Body Mộc Chi X2 dương tính chất Sibutramine với hàm lượng là 26,25/100mg.

Được biết, hoạt chất Sibutramine đã bị Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (AMEA), Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan quản lý dược một số nước trên thế giới khuyến cáo không được cho vào thực phẩm chức năng. Tại Việt Nam Sibutramine là hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cảnh báo không nên sử dụng theo công văn số 5149/QLD-CL ngày 14/4/2011 do có tác dụng không mong muốn. Thậm chí, nó có thể gây ra những tương tác bất lợi, đe dọa tính mạng nếu sử dụng với những loại thuốc khác mà người tiêu dùng đang dùng để trị bệnh.

Bình mới rượu cũ?

Sản phẩm trà giảm cân Slim Body Mộc Chi X2 đã được cải tiến về mẫu mã, bao bì mang tầm cỡ nâng cấp, tiền thân trước đó của sản phẩm này “Giảm cân Slim Body Mộc Chi”
Sản phẩm trà giảm cân Slim Body Mộc Chi X2 đã được cải tiến về mẫu mã, bao bì mang tầm cỡ nâng cấp, tiền thân trước đó của sản phẩm này “Giảm cân Slim Body Mộc Chi”.

Tuy là sản phẩm mới nhưng đều mang thương hiệu Slim Body Mộc Chi. Do vậy, đây là hình thức “thoát xác” hay “bình mới rượu cũ”, còn bản chất sản phẩm và công ty có thể không thay đổi?

Bởi trước kia giảm cân Slim Body Mộc Chi là một trong những sản phẩm từng dính rất nhiều “phốt” đình đám vì nghi vấn sử dụng chất gây hại Sibutramine tràn lan bị người tiêu dùng, báo chí phản ánh.

Mặc dù phiếu kiểm nghiệm trên chỉ có giá trị với mẫu kiểm nghiệm, tuy nhiên cũng đặt ra câu hỏi nghi vấn về chất lượng thật của các sản phẩm mang thương hiệu Slim Body Mộc Chi x2 trên thị trường có chứa hàm lượng chất “gây hại” như mẫu đã kiểm nghiệm hay không?

Bản chất của “giảm cân Slim Body Mộc Chi X2” như thế nào?

Đó sẽ là thắc mắc của rất nhiều khách hàng sau hàng loạt nghi vấn về việc thay đổi nhãn mác, nghi sử dụng chất Sibutramine trong các sản phẩm mang thương hiệu “Slim Body Mộc Chi” của công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thảo Trang. Câu hỏi đặt ra là những vị thảo dược như chè vằng, nấm linh chi, lá sen, tinh bưởi… có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, được quảng cáo “có cánh” nhưng thực sự tốt cho việc giảm cân, ngay cả phụ nữ sau sinh, nguời mập toàn thân,… hay chỉ được “tô vẽ” để che giấu việc sử dụng chất cấm trong kinh doanh?

Vậy sản phẩm Slim Body Mộc chi X2 có đã được cấp phép lưu hành ra ngoài thị trường hay chưa? Chất lượng của sản phẩm này đã đảm bảo hay chưa? Do đơn vị nào kiểm duyệt, kiểm nghiệm trước khi đưa ra thị trường? Hay những sản phẩm này đang được sản xuất, lưu hành trái phép trên thị trường và có thể dễ dàng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho người tiêu dùng? Hậu quả này ai sẽ chịu trách nhiệm?

Thiết nghĩ Cục An toàn thực phẩm, Tổng Cục Quản lý thị trường cùng các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ những hành vi có dấu hiệu sai phạm trên!

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin...

Bạn đang đọc bài viết "Giảm cân Slim Body Mộc Chi X2: Có đảm bảo chất lượng để được cấp phép lưu hành trên thị trường?’" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#