Hoang tàn dự án nghìn tỷ “chết yểu” giữa trung tâm Hà Nội
14:50 22/08/2022
Dự án Khu nhà ở cho học sinh - sinh viên tại Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hà Nội) được khởi công hơn 13 năm nay nhưng nhiều tòa nhà vẫn chưa được hoàn thiện, xuống cấp nghiêm trọng, hoang tàn gây lãng phí.
Mục lục
Dự án Khu nhà ở cho học sinh - sinh viên tại Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp do Sở Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, được khởi công năm 2009, trên khu đất có diện tích hơn 40.000m2 trong Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai).Tới năm 2015 có 3 tòa nhà của dự án hoàn thiện đi vào hoạt động, còn lại 3 tòa nhà (khoảng 4 khối nhà) đang xây dựng dang dở, chưa được hoàn thiện, cây cối, cỏ mọc um tùm.Các tòa nhà mới được xây xong phần thô, qua hơn 10 năm đang có hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng.Xung quanh các khối nhà dự án là rác rưởi mất vệ sinh, cây cối, cỏ mọc um tùm.Dù xung quanh khu dự án được quây tôn kín mít nhưng bên trong vẫn có hiện tượng có người sinh hoạt, thậm chí là nơi để đồ đạc, dụng cụ sửa xe.Dự án Khu nhà ở cho học sinh - sinh viên tại Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp có tổng vốn đầu tư khoảng 1.900 tỷ đồng, từ ngân sách Nhà nước để đầu tư 6 tòa nhà, cao khoảng 19 tầng, với kỳ vọng có thể thu hút được 22.000 sinh viên nhưng đang trở thành hoang phế, lãng phí.Một số tòa nhà của Khu ký túc xá Pháp Vân dùng để làm nơi cách ly tập trung người bị nhiễm Covid-19.Bên trong tòa nhà đã được hoàn thiện cũng để hoang hóa, cỏ mọc um tùm, xuống cấp.Khu vực này giường như không có người dọn dẹp, chăm sóc, trở thành công trình hoang phế.Hiện tại không có một bóng người tại tòa nhà A5, A6 vốn đã từng cho sinh viên thuê.Khu ký túc xá Pháp Vân có 2 tuyến xe bus đi qua nhưng cũng không thu hút được sinh viên đến thuê.
Dự án Khu nhà ở cho học sinh - sinh viên tại Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp do Sở Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, được khởi công năm 2009, trên khu đất có diện tích hơn 40.000m2 trong Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai).
Tới năm 2015 có 3 tòa nhà của dự án hoàn thiện đi vào hoạt động, còn lại 3 tòa nhà (khoảng 4 khối nhà) đang xây dựng dang dở, chưa được hoàn thiện, cây cối, cỏ mọc um tùm.
Các tòa nhà mới được xây xong phần thô, qua hơn 10 năm đang có hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng.
Xung quanh các khối nhà dự án là rác rưởi mất vệ sinh, cây cối, cỏ mọc um tùm.
Dù xung quanh khu dự án được quây tôn kín mít nhưng bên trong vẫn có hiện tượng có người sinh hoạt, thậm chí là nơi để đồ đạc, dụng cụ sửa xe.
Dự án Khu nhà ở cho học sinh - sinh viên tại Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp có tổng vốn đầu tư khoảng 1.900 tỷ đồng, từ ngân sách Nhà nước để đầu tư 6 tòa nhà, cao khoảng 19 tầng, với kỳ vọng có thể thu hút được 22.000 sinh viên nhưng đang trở thành hoang phế, lãng phí.
Một số tòa nhà của Khu ký túc xá Pháp Vân dùng để làm nơi cách ly tập trung người bị nhiễm Covid-19.
Bên trong tòa nhà đã được hoàn thiện cũng để hoang hóa, cỏ mọc um tùm, xuống cấp.
Khu vực này giường như không có người dọn dẹp, chăm sóc, trở thành công trình hoang phế.
Hiện tại không có một bóng người tại tòa nhà A5, A6 vốn đã từng cho sinh viên thuê.
Khu ký túc xá Pháp Vân có 2 tuyến xe bus đi qua nhưng cũng không thu hút được sinh viên đến thuê.
Không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định pháp luật, Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 85 triệu đồng.
Trải qua hơn 3 thập kỷ kinh doanh, Tập đoàn Hoa Lâm đã có một hệ sinh thái lớn mạnh, có quan hệ chằng chịt, từ tài chính, bất động sản đến y tế… được điều hành, chi phối bởi các thành viên trong gia đình.
Đại diện Pi Group khẳng định doanh nghiệp không triển khai và không mở bán dòng sản phẩm “Hi-Ceiling” tại phân khu SkyZen, dự án Picity Sky Park. Tuy nhiên, nhiều môi giới vẫn giới thiệu loại hình căn hộ này đến khách hàng. Chuyên gia cho rằng đây là rủi ro tiềm ẩn, bởi phần diện tích cộng thêm này không được thể hiện trong hồ sơ pháp lý của dự án.
Trong đơn tố cáo gửi đến Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh (PC03), ông L.H.T (cổ đông Công ty CP đầu tư thương mại SMC) khẳng định bà Nguyễn Ngọc Ý Nhi, với vai trò Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty SMC đã có những hành vi sai phạm như sử dụng thông tin nội bộ, công bố thông tin sai lệch và thao túng giá chứng khoán…
Vietbank chi nhánh Long An bị phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động cho vay, từ thẩm định lỏng lẻo đến vi phạm quy trình tín dụng, tiềm ẩn rủi ro lớn.
Thị trường bất động sản phía Nam đang phục hồi trở lại, nhưng lại có hiện tượng nhiều dự án dù chưa hoàn thiện pháp lý, chưa xây dựng, hay thậm chí chưa đền bù, giải phóng mặt bằng, nhưng đã được rao bán rầm rộ theo hình thức “bán lúa non”.