Kinh tế Việt Nam năm 2023 được dự báo tiếp tục tăng trưởng ấn tượng nhưng tiềm ẩn rủi ro từ bên ngoài

24/01/2023 11:14

Nhiều tổ chức quốc tế vừa đăng tải trên các trang báo tuần qua về đà tăng trưởng kinh tế ấn tượng 8,02% năm 2022 của Việt Nam. Nhiều chuyên gia nhận định, sang năm 2023 kinh tế Việt Nam sẽ cần thận trọng trước những thách thức trước mắt.

Theo trang Diễn đàn Đông Á đăng bài viết của chuyên gia nhận định, trong năm 2023, động lực thúc đẩy kinh tế Việt Nam có thể sẽ không còn là xuất khẩu hoặc chi tiêu tiêu dùng - vốn đã tăng mạnh trong năm 2022, thay vào đó là sự phục hồi của ngành du lịch khi Trung Quốc mở lại biên giới, cùng với chính sách của Chính phủ Việt Nam tăng mạnh đầu tư thúc đẩy kinh tế hướng tới mục tiêu đạt mức tăng trưởng GDP 6,5%. Tuy nhiên, nhiều tổ chức quốc tế đều đưa ra khuyến cáo với Việt Nam cần thận trọng trước những rủi ro từ bên ngoài.

Trong báo cáo Vietnam At A Glance, HSBC cho rằng 2023 sẽ là một năm thách thức. Rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng là những khó khăn trong thương mại đang gia tăng, khi tăng trưởng của các đối tác thương mại lớn được dự báo sẽ chậm lại.

Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo triển vọng ảm đạm của kinh tế thế giới sẽ đặc biệt khó khăn đối với các nước đang phát triển và thị trường mới nổi.

"Thị trường nội địa cần tiếp tục thận trọng với rủi ro lạm phát tăng cao, có thể vượt ngưỡng 4 - 4,5% do độ trễ của gói phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và dự báo lạm phát ở các nền kinh tế đối tác quan trọng của Việt Nam vẫn ở mức cao. Thực ra con số lạm phát này không quá lớn so với nhiều quốc gia trong khu vực. Việt Nam cần phải thận trọng cân đối giữa thúc đẩy tăng trưởng với kiểm soát lạm phát", bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đánh giá.

tp-hcm-1673758378.jpeg

Kinh tế Việt Nam cần thận trọng trước những thách thức vào năm 2023. Ảnh minh hoạ

Mặc dù nhiều tổ chức quốc tế như IMF hay World Bank đánh giá cao những kết quả đạt được của Việt Nam trong năm 2022, nhưng họ cũng nhấn mạnh Việt Nam cần cẩn trọng với những thách thức lớn hơn trong năm 2023.

IMF nhận định năm vừa qua Việt Nam tuy phải đối mặt với tác động kép từ những khó khăn của tình hình trong nước và thế giới, nhưng nền kinh tế vẫn đạt những kết quả tích cực, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định và lạm phát được kiểm soát.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế có thành tích tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương với tăng trưởng GDP trên 8% và lạm phát giữ dưới mức mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước. Năm 2023, nhu cầu sụt giảm ở các nền kinh tế lớn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam, xu hướng thắt chặt tài chính trên toàn cầu cũng sẽ tác động đến ngành sản xuất.

Nhu cầu trong nước không thể tăng quá mạnh khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện các biện pháp để kiểm soát lạm phát. Với tất cả những rào cản này, chúng tôi dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2023 sẽ khoảng 5,8%, đây vẫn là mức cao đáng kể so với các nước khác trong khu vực hay nhiều nước trên thế giới, dù không bằng 2022, nhưng vẫn là một sự tăng trưởng mạnh mẽ", bà Antoinette Sayeh, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhận định.

Nhiều dự báo khác nhau về tăng trưởng trong năm nay của Việt Nam đã được đưa ra. HSBC dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay ở mức 5,8%. Ngân hàng Thế giới dự báo mức 6,3%. Trong khi Standard Chartered lại dự báo mức tăng trưởng ấn tượng là 7,2%./.

Một áp lực bên ngoài khác là xu hướng thắt chặt tiền tệ trên toàn cầu, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất và áp lực tỷ giá vẫn còn, các chuyên gia khuyến nghị Ngân hàng Nhà nước có thể cân nhắc cho phép tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn nữa.

Bối cảnh toàn cầu với đặc trưng là sự không chắc chắn và rủi ro hiện nay đặt các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam cần tiếp tục cân bằng giữa nhu cầu hỗ trợ chính sách để củng cố quá trình phục hồi với nhu cầu kiềm chế lạm phát và rủi ro tài chính mới nổi.

Bạn đang đọc bài viết "Kinh tế Việt Nam năm 2023 được dự báo tiếp tục tăng trưởng ấn tượng nhưng tiềm ẩn rủi ro từ bên ngoài" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#