Mỹ cảnh báo: Biến thể Omicron rải chướng ngại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu

03/12/2021 18:32

Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng, biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Nguồn: Bloomberg)

Bà Yellen lưu ý về sự thiếu chắc chắn liên quan tác động của biến thể mới, sau khi kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do sự xuất hiện của biến thể Delta vào đầu năm nay.

Sự lan rộng của biến thể Omicron đã làm "chao đảo" các thị trường tài chính và khiến nhiều chính phủ áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại.

Theo quan chức cấp cao Mỹ, biến thể mới có thể làm nghiêm trọng thêm các núi thắt trong chuỗi cung ứng và thúc đẩy lạm phát, song đồng thời cũng có thể làm giảm nhu cầu, gây ra tăng trưởng chậm hơn, vấn đề sẽ nới lỏng sức ép lạm phát.

Về nguyên nhân dẫn đến đà tăng của lạm phát, bà Yellen cho rằng, gói chi tiêu của chính quyền Tổng thống Joe Biden vào đầu năm nay không phải là nhân tố chính thúc đẩy giá tiêu dùng, vốn đã tăng lên mức cao nhất trong 31 năm vào tháng Mười và cao hơn gấp đôi so với mục tiêu lạm phát 2% hàng năm của Fed.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhận định, giá cả tăng cao chủ yếu là do các vấn đề trong chuỗi cung ứng và sự mất cân bằng cung-cầu và Kế hoạch giải cứu trị giá 1.900 tỷ USD - được Quốc hội thông qua đầu năm nay - đã giúp những người Mỹ dễ tổn thương vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất cũng như củng cố đà tăng trưởng của kinh tế nước này.

Mặc dù kế hoạch này có thể góp phần vào đà tăng của lạm phát, song đà tăng của giá tiêu dùng phần lớn là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và sự chuyển dịch tiêu dùng từ dịch vụ sang hàng hóa.

Bà Yellen cho biết, chính quyền của ông Biden đang hợp tác chặt chẽ với khu vực tư nhân để hạn chế đà tăng của lạm phát, với nỗ lực đẩy nhanh việc xếp dỡ các container tại các cảng và khuyến khích sản xuất chất bán dẫn trong nước.

Bên cạnh đó, nữ bộ trưởng cho rằng, nới lỏng chính sách áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cũng có thể giúp giảm bớt một số áp lực lạm phát nhưng sẽ không phải là giải pháp chủ đạo.

Bạn đang đọc bài viết "Mỹ cảnh báo: Biến thể Omicron rải chướng ngại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu" tại chuyên mục THẾ GIỚI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#