Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính toàn cầu nếu vỡ nợ

25/01/2023 12:32

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Chính phủ bắt đầu thực hiện "các biện pháp đặc biệt" để đảm bảo không bị vỡ nợ nhưng chỉ có thể giúp ích trong thời gian ngắn, dự kiến không quá 6 tháng.

bo-truong-tai-chinh-my-janet-yellen-1674328876.jpg
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 28/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo nước này có thể rơi vào suy thoái kinh tế, dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nếu không trả được nợ.

Bình luận trên của bà Yellen được đưa ra khi Bộ Tài chính Mỹ bắt đầu thực hiện "các biện pháp đặc biệt" trong tuần này để đảm bảo chính phủ nước này không bị vỡ nợ.

Các biện pháp này bao gồm việc tạm thời mua lại các khoản đầu tư hiện có và đình chỉ các khoản đầu tư mới của các Quỹ Hưu trí và Người khuyết tật, Quỹ Phúc lợi y tế hưu trí.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng những công cụ như vậy chỉ có thể giúp ích trong một thời gian ngắn, dự kiến không quá 6 tháng.

Bà Yellen lưu ý rằng thời điểm Bộ Tài chính không còn khả năng sử dụng các biện pháp như trên là "rất không chắc chắn."

Việc không thể thực hiện các khoản thanh toán đến hạn, cho dù là cho trái chủ, người hưởng an sinh xã hội, hay quân đội, chắc chắn sẽ gây ra suy thoái trong nền kinh tế Mỹ và có thể gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các số liệu tài chính liên bang cho thấy khoản nợ của Chính phủ Mỹ đã tăng lên hơn 31.400 tỷ USD trong tuần này, vượt mức trần do Quốc hội nước này đặt ra trong lần tăng trần nợ công hơn một năm trước.

Quốc hội Mỹ đang bị chia rẽ về cách xử lý vấn đề trần nợ công của chính phủ. Trong khi đó, các chuyên gia lo ngại nền kinh tế Mỹ sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề nếu chính phủ vỡ nợ lần đầu vào cuối năm nay./.

Bạn đang đọc bài viết "Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính toàn cầu nếu vỡ nợ" tại chuyên mục THẾ GIỚI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#