Những con số gây choáng về loạt 'đại bàng' Mỹ vừa đến Việt Nam

12/04/2023 12:22

Tuần qua, một phái đoàn gồm 52 doanh nghiệp Mỹ bao gồm các tên tuổi lớn trong các ngành như quân sự, công nghệ, hàng không, tài chính, y dược, giải trí… đã đến Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh theo chương trình hàng năm, do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) tổ chức.

boeing-1679890637.jpg

Đây được xem như những “đại bàng” của nước Mỹ. ĐTTC xin điểm qua một số tên tuổi nổi bật trong phái đoàn này.

Boeing

Boeing là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, chuyên thiết kế, sản xuất và bán máy bay, trực thăng, tên lửa, vệ tinh và thiết bị viễn thông trên toàn thế giới. Boeing còn là một trong những nhà sản xuất hàng không vũ trụ lớn nhất toàn cầu; nhà thầu quốc phòng lớn thứ ba trên thế giới dựa trên doanh thu năm 2020, và là nhà xuất khẩu lớn nhất của Mỹ tính theo giá trị USD.

Boeing được thành lập bởi William Boeing tại Seattle, Washington, vào ngày 15-7-1916. Còn nay tập đoàn Boeing có sự sáp nhập với McDonnell Douglas vào ngày 1-8-1997. Trụ sở của Boeing ở Chicago, Illinois kể từ năm 2022.

Boeing được tổ chức thành 4 bộ phận chính: Máy bay Thương mại Boeing (BCA); Boeing Quốc phòng, Không gian & An ninh (BDS); Dịch vụ Toàn cầu Boeing; và Boeing Capital. Năm 2021, Boeing ghi nhận doanh thu 62,3 tỷ USD; được xếp hạng 54 trong danh sách "Fortune 500" của tạp chí Fortune (2020), và xếp thứ 121 trong danh sách "Fortune Global 500" (2020).

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Boeing hiện nay là ông David L. Calhoun. Trước đây ông Calhoun chỉ là Chủ tịch của Boeing, nhưng được kiêm CEO sau khi người tiền nhiệm Dennis Muilenburg bị sa thải giữa những lo ngại về an toàn liên quan đến 737 MAX, sau 2 vụ tai nạn nghiêm trọng cướp đi sinh mạng của 346 hành khách và phi hành đoàn.

Dù hiện là lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu về kỹ thuật và công nghệ, nhưng Calhoun lại có chuyên môn về kế toán. Ông tốt nghiệp Cử nhân Kế toán tại trường Virginia Tech năm 1979.

Lockheed Martin

Lockheed Martin là một tập đoàn hàng không vũ trụ, vũ khí, quốc phòng, an ninh thông tin và công nghệ. Được thành lập bởi sự hợp nhất của Lockheed Corporation với Martin Marietta vào tháng 3-1995.

Tập đoàn này có trụ sở chính tại North Bethesda, Maryland. Lockheed Martin sử dụng khoảng 115.000 nhân viên trên toàn thế giới, bao gồm khoảng 60.000 kỹ sư và nhà khoa học tính đến tháng 1-2022.

Lockheed Martin còn là nhà thầu quốc phòng lớn nhất thế giới tính theo doanh thu trong năm tài chính 2014. Năm 2013, 78% doanh thu của Lockheed Martin đến từ doanh số bán hàng quân sự; tập đoàn này đứng đầu danh sách các nhà thầu của chính phủ liên bang Mỹ và nhận được gần 10% số tiền do Lầu Năm Góc chi trả.

Một nửa doanh thu hàng năm của tập đoàn đến từ Bộ Quốc phòng Mỹ. Lockheed Martin cũng là nhà thầu cho Bộ Năng lượng Mỹ và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA).

Lockheed Martin hoạt động trong 4 lĩnh vực kinh doanh: Hàng không, Tên lửa và Điều khiển hỏa lực (MFC), Hệ thống quay và Tên lửa (RMS), Vũ trụ. Công ty đã 6 lần nhận được Cúp Collier, vì đã tham gia phát triển Hệ thống đẩy X-35/F-35B LiftFan, và gần đây nhất là vào năm 2018 cho Hệ thống tránh va chạm mặt đất tự động (Auto-GCAS).

Công ty cũng đầu tư vào các hệ thống chăm sóc sức khỏe, hệ thống năng lượng tái tạo, phân phối năng lượng thông minh và phản ứng tổng hợp hạt nhân nhỏ gọn. Trong năm 2022, tổng thu nhập ròng của Lockheed Martin đạt 5,73 tỷ USD, tổng tài sản đạt 52,88 tỷ USD.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Lockheed Martin kể từ năm 2020 là James Donald Taiclet. Taiclet tốt nghiệp Học viện Không quân Mỹ năm 1982 với bằng kỹ sư và quan hệ quốc tế. Taiclet cũng có bằng thạc sĩ về quan hệ công chúng tại Đại học Princeton.

Từ năm 1985-1991, Taiclet là phi công trong Lực lượng Không quân Mỹ. Trong Chiến dịch Lá chắn Sa mạc, ông đã thực hiện nhiều nhiệm vụ trên chiếc máy bay phản lực vận tải Lockheed C-141 Starlifter.

SpaceX

Space Exploration Technologies Corp. (SpaceX) là nhà sản xuất tàu vũ trụ, bệ phóng và là tập đoàn truyền thông vệ tinh của Mỹ có trụ sở tại Hawthorne, California. Được thành lập vào năm 2002 bởi tỷ phú Elon Musk, với mục tiêu theo tuyên bố của công ty là giảm chi phí vận chuyển trong không gian để có thể thuộc địa hóa sao Hỏa.

Công ty sản xuất các phương tiện phóng Falcon 9, Falcon Heavy và Starship, một số động cơ tên lửa, tàu vũ trụ Cargo Dragon và Crew Dragon cũng như các vệ tinh liên lạc Starlink. SpaceX đang phát triển mạng lưới internet vệ tinh có tên Starlink để cung cấp dịch vụ internet thương mại.

SpaceX cũng đang phát triển Starship, một hệ thống phóng siêu hạng, hoàn toàn có thể tái sử dụng cho các chuyến bay vũ trụ liên hành tinh và quỹ đạo.

space-x-1679890693.jpg

SpaceX đã đạt được một số thành tựu trong khám phá không gian. Đơn cử là chế tạo tên lửa đẩy nhiên liệu lỏng đầu tiên đạt quỹ đạo, là công ty tư nhân đầu tiên phóng, quay quanh và thu hồi tàu vũ trụ, lần đầu tiên gửi tàu vũ trụ đến Trạm vũ trụ quốc tế.

SpaceX cũng là công ty đầu tiên đạt được khả năng hạ cánh thẳng đứng của một tên lửa đẩy quỹ đạo. Công ty đầu tiên tái sử dụng một tên lửa đẩy và là công ty tư nhân đầu tiên đưa các phi hành gia lên quỹ đạo và tới Trạm vũ trụ quốc tế.

Tỷ phú Elon Reeve Musk là người sáng lập, CEO và kỹ sư trưởng của SpaceX. Với giá trị tài sản ròng ước tính khoảng 196 tỷ USD tính đến ngày 15-2-2023, chủ yếu từ cổ phần sở hữu của ông ở Tesla và SpaceX.

Musk hiện là người giàu thứ hai trên thế giới, theo cả Chỉ số Tỷ phú Bloomberg và danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes.

Pfizer

Pfizer Inc. là một tập đoàn dược phẩm và công nghệ sinh học đa quốc gia của Mỹ, có trụ sở chính trên Phố 42 ở Manhattan, New York.

Công ty được thành lập vào năm 1849 tại New York bởi 2 doanh nhân người Đức, Charles Pfizer (1824–1906) và người anh họ Charles F. Erhart (1821–1891). Pfizer phát triển và sản xuất các loại thuốc và vaccine cho miễn dịch học, ung thư, tim mạch, nội tiết và thần kinh.

Các sản phẩm lớn nhất của công ty tính theo doanh thu là vaccine Pfizer–BioNTech Covid-19 (đạt 37 tỷ USD doanh thu năm 2022), Nirmatrelvir/ritonavir (18 tỷ USD doanh thu năm 2022), Apixaban (6 tỷ USD doanh thu năm 2022), vaccine liên hợp phế cầu khuẩn (6 tỷ USD doanh thu năm 2022) và Palbociclib (5 tỷ USD doanh thu năm 2022).

Vào năm 2022, 42% doanh thu của công ty đến từ Mỹ, 8% đến từ Nhật Bản và 50% đến từ các quốc gia khác. Pfizer đứng thứ 43 trên Fortune 500 và thứ 43 trên Forbes Global 2000.

pfizer-1679890905.jpg

Chủ tịch và CEO của Pfizer hiện nay là Albert Bourla. Ông là một bác sĩ thú y người Mỹ gốc Hy Lạp. Ông gia nhập công ty vào năm 1993 và đã giữ một số vai trò điều hành trong các bộ phận của Pfizer.

Ngoài HĐQT của Pfizer và Quỹ Pfizer, ông còn phục vụ hoặc đã từng phục vụ trong hội đồng của Tổ chức Đổi mới Công nghệ Sinh học, Catalyst, Tổ chức Hợp tác cho Thành phố New York, cũng như Nghiên cứu và Sản xuất Dược phẩm Mỹ.

Bourla đã được trao Giải thưởng Genesis năm 2022 vì sự lãnh đạo của ông trong việc phát triển vaccine Pfizer–BioNTech Covid-19.

Johnson & Johnson

Johnson & Johnson (J&J) là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ được thành lập vào năm 1886, chuyên phát triển các thiết bị y tế, dược phẩm và hàng tiêu dùng đóng gói. Johnson & Johnson được xếp hạng thứ 36 trong danh sách Fortune 500 năm 2021, gồm các công ty lớn nhất của Mỹ tính theo tổng doanh thu.

Johnson & Johnson là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới và là 1 trong 2 công ty duy nhất có trụ sở tại Mỹ có xếp hạng tín dụng cơ bản AAA, cao hơn xếp hạng của chính phủ Mỹ. Johnson & Johnson có trụ sở chính tại New Brunswick, New Jersey.

Tập đoàn bao gồm khoảng 250 công ty con hoạt động tại 60 quốc gia và sản phẩm được bán tại hơn 175 quốc gia. Johnson & Johnson có doanh thu trên toàn thế giới là 93,8 tỷ USD trong năm 2021.

Các thương hiệu của Johnson & Johnson bao gồm nhiều tên thuốc và đồ sơ cứu trong gia đình. Trong số các sản phẩm tiêu dùng nổi tiếng của công ty có dòng băng cá nhân Band-Aid Brand, thuốc Tylenol, sản phẩm Johnson's Baby, sản phẩm làm đẹp và da Neutrogena, sữa rửa mặt Clean & Clear và kính áp tròng Acuvue.

Vào tháng 11-2021, công ty đã thông báo rằng họ sẽ tách thành 2 công ty giao dịch công khai: một tập trung vào sản phẩm tiêu dùng và công ty còn lại tập trung vào dược phẩm và công nghệ y tế.

Ngày 5-8-2020, chính phủ Mỹ đã đồng ý trả hơn 1 tỷ USD cho Johnson & Johnson để sản xuất 100 triệu liều vaccine Covid-19. Vào tháng 4-2021, công ty báo cáo rằng vaccine Covid-19 của họ đã đạt doanh thu 100 triệu USD trong quý đầu tiên, chiếm chưa đến 1% tổng doanh thu. Trong năm 2022, thu nhập ròng của Johnson & Johnson đạt 17,94 tỷ USD.

Giám đốc điều hành của Johnson & Johnson là Joaquin Duato, một giám đốc kinh doanh người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Duato mang 2 quốc tịch Tây Ban Nha và Mỹ. Năm 2021, Duato được xếp hạng thứ 3 trong danh sách NJBIZ Manufacturing Power 50.

Abbott

Abbott Laboratories là một công ty đa quốc gia về thiết bị y tế và chăm sóc sức khỏe của Mỹ, có trụ sở chính tại Abbott Park, Illinois. Công ty được thành lập bởi bác sĩ Chicago Wallace Calvin Abbott vào năm 1888.

Các sản phẩm của Abbott bao gồm Pedialyte, Similac, BinaxNOW, Ensure, Glucerna, ZonePerfect, FreeStyle Libre, i-STAT và MitraClip. Thu nhập ròng năm 2022 của Abbott đạt 6,93 tỷ USD.

Chủ tịch và CEO của Abbott hiện nay là Robert B. Ford. Ông nhận bằng cử nhân tại Đại học Boston và bằng MBA về quản trị kinh doanh tại Trường Kinh doanh Haas của Berkeley.

Ford gia nhập Abbott vào năm 1996 trong lĩnh vực kinh doanh chăm sóc bệnh tiểu đường, sau đó chuyển sang kinh doanh thiết bị y tế của công ty và công ty hợp nhất của Abbott với St. Jude Medical vào năm 2017.

Ngày 31-3-2020, Ford trở thành giám đốc điều hành của Abbott Laboratories. Đến ngày 10-12-2021, Ford được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Abbott.

Citibank

Citibank là chi nhánh ngân hàng chính tại Mỹ, thuộc tập đoàn đa quốc gia về dịch vụ tài chính Citigroup. Citibank được thành lập vào năm 1812, với tên gọi Ngân hàng Thành phố New York, và sau đó trở thành Ngân hàng Quốc gia đầu tiên của New York.

Ngân hàng có 2.649 chi nhánh tại 19 quốc gia, trong đó có 723 chi nhánh tại Mỹ và 1.494 chi nhánh tại Mexico, do công ty con Banamex điều hành.

Các chi nhánh tại Mỹ tập trung tại 6 khu vực đô thị: New York, Chicago, Los Angeles, San Francisco, Washington, D.C. và Miami. Ngân hàng đã có một vai trò quan trọng trong trái phiếu chiến tranh, trong các sự kiện quốc tế bao gồm cả cuộc xâm lược Haiti của Mỹ. Thu nhập ròng của Citigroup năm 2022 đạt 14,85 tỷ USD.

Chủ tịch kiêm CEO của Citigroup hiện nay là Jane Fraser. Được đào tạo tại Cao đẳng Girton, Cambridge và Trường Kinh doanh Harvard. Bà Fraser là một đối tác tại McKinsey & Company trong 10 năm trước khi gia nhập Citigroup vào năm 2004.

Tháng 2-2021, Citigroup bổ nhiệm bà làm Giám đốc điều hành của Citigroup Inc., trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu một ngân hàng lớn của Mỹ. Bà được đưa vào danh sách "Những người phụ nữ quyền lực nhất trong kinh doanh" của Fortune vào năm 2014 và 2015, đồng thời được American Banker gọi là "Người phụ nữ số 1 để theo dõi" trong 2 năm liên tiếp.

Meta

Meta Platforms, Inc. trước đây có tên là Facebook, Inc., là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Menlo Park, California. Meta là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới và nằm trong số 10 tập đoàn giao dịch công khai lớn nhất tại Mỹ.

Meta được coi là 1 trong 5 công ty công nghệ thông tin lớn của Mỹ, bên cạnh Alphabet (Google), Amazon, Apple và Microsoft. Các sản phẩm và dịch vụ của Meta bao gồm Facebook, Instagram, WhatsApp, Messenger và Meta Quest.

Năm 2021, công ty đã tạo ra 97,5% doanh thu từ việc bán quảng cáo. Thu nhập ròng của công ty năm 2022 đạt 23,2 tỷ USD.

Chủ tịch kiêm CEO của Meta là Mark Elliot Zuckerberg. Ông cũng là đồng sáng lập trang web truyền thông xã hội Facebook. Zuckerberg theo học tại Đại học Harvard, nơi ông thành lập Facebook vào tháng 2-2004 cùng với những người bạn cùng phòng là Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes.

Ban đầu được ra mắt để chọn các trường đại học, trang web đã mở rộng nhanh chóng và cuối cùng vượt ra ngoài các trường cao đẳng, đạt 1 tỷ người dùng vào năm 2012. Zuckerberg đã niêm yết công ty vào tháng 5-2012 với đa số cổ phần. Năm 2007, ở tuổi 23, ông trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Amazon Web Services

Amazon Web Services, Inc. (AWS) là một công ty con của Amazon cung cấp nền tảng điện toán đám mây và API theo yêu cầu cho các cá nhân, công ty và chính phủ, trên cơ sở thanh toán theo mức sử dụng, có đồng hồ đo.

Các dịch vụ web điện toán đám mây này cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau liên quan đến kết nối mạng, điện toán, lưu trữ, phần mềm trung gian, IOT và khả năng xử lý khác, cũng như các công cụ phần mềm thông qua cụm máy chủ AWS.

Một trong những dịch vụ nền tảng của công ty là Amazon Elastic Compute Cloud (EC2), cho phép người dùng tùy ý sử dụng một cụm máy tính ảo, với độ sẵn sàng cực cao, có thể tương tác qua internet thông qua API REST, CLI hoặc bảng điều khiển AWS.

Tính đến quý IV-2021, AWS có 33% thị phần cho cơ sở hạ tầng đám mây, trong khi hai đối thủ tiếp theo là Microsoft Azure và Google Cloud có thị phần lần lượt là 21% và 10%. Doanh thu năm 2022 của AWS là 62 tỷ USD.

Người đứng đầu Amazon là Jeffrey Preston Bezos. Ông là người sáng lập, chủ tịch điều hành và cựu chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Amazon. Với tài sản ròng trị giá 128 tỷ USD tính đến tháng 2-2023, Bezos là người giàu thứ ba trên thế giới và là người giàu nhất từ năm 2017 đến năm 2021 theo cả Chỉ số tỷ phú của Bloomberg và Forbes.

Bạn đang đọc bài viết "Những con số gây choáng về loạt 'đại bàng' Mỹ vừa đến Việt Nam" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#