Quảng Ninh: Vướng sai phạm, một số lô đất Khu đô thị Phượng Hoàng bị hoãn giao dịch

26/05/2022 17:09

Chủ đầu tư Khu đô thị Phượng Hoàng khẳng định những lô đất hạn chế giao dịch là do vướng sai phạm trong một vụ án mà doanh nghiệp cần làm rõ.

Được biết: Dự án Khu đô thị Phượng Hoàng có diện tích 393ha do Công ty Dân Tiến làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 và ngày 25/07/2005,

Theo quy hoạch, giai đoạn 1 của dự án (từ năm 2005-2010) có quy mô 150ha; bao gồm phần đất bám dọc trục đường 18 từ Bưu điện văn hóa xã Hải Xuân đến hồ Mắn Thí; thời gian thực hiện 6 năm, chia làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn thực hiện trong vòng 1,5 năm.

Đợt 2 (năm 2010 – 2020) được thực hiện với phần còn lại là 243ha của khu đô thị. Các công trình được quy hoạch xây dựng bao gồm: hệ thống nhà ở, khách sạn, bưu điện, ngân hàng, trung tâm văn hoá - thể thao, khu vui chơi giải trí, sân golf, công viên, trường học quốc tế...theo quy mô hiện đại.

Quảng Ninh: Vướng sai phạm, một số lô đất Khu đô thị Phượng Hoàng bị hoãn giao dịch
Dự án Khu đô thị Phượng Hoàng có diện tích 393 ha do Công ty Dân Tiến làm chủ đầu tư

Dự án đang thực hiện với diện tích 36,24 ha thuộc giai đoạn 1 của đợt 1; phần diện tích còn lại (356,76 ha) chưa thực hiện lập quy hoạch chi tiết và chuẩn bị các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản khác, chưa giải phóng mặt bằng.

Đến ngày 14/02/2012, UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn số 501/UBND-QH2 về việc triển khai thực hiện dự án khu đô thị Phượng Hoàng. Theo đó, việc triển khai các giai đoạn tiếp theo của Dự án Khu đô thị du lịch và thương mại Phượng Hoàng sẽ được tiếp tục sau khi điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP. Móng Cái được phê duyệt và Công ty có văn bản cam kết chính thức về việc chấp hành thực hiện.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ phân chia giai đoạn đầu tư phù hợp với quy hoạch cũng như thực tế để thực hiện đầu tư và thu hút các nhà đầu tư khác cùng thực hiện.

Để tìm hiểu rõ nguyên nhà vì sao lại có thông tin phản ánh nhiều nhà đầu tư “mắc kẹt” tại dự án Khu đô thị Phượng Hoàng, PV đã liên hệ làm việc với đại diện pháp luật của Chủ đầu tư dự án.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Đỗ Bá Dương – Công ty Luật TNHH Khoa Tín- đại diện pháp lý của Công ty Dân Tiến cho biết: Đây là thông tin sai sự thật, không có nhà đầu tư nào bị mắc kẹt tại dự án vì lý do bị chủ đầu tư gây khó. Tất cả mọi giao dịch với các khách hàng tại dự án đều được Công ty Dân Tiến thực hiện bình thường, không có bất kỳ đòi hỏi hay cản trở.

Các lô đất S9A61, S9A44, S10A110, S10A109 đang thực hiện chuyển nhượng, sang tên hợp đồng không được giải quyết do những lô đất này có liên quan đến việc thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng mà Công ty Dân Tiến đã ký kết chuyển nhượng với bà Nguyễn Thị Thu Bình.

Công ty Dân Tiến đã có tin báo hành vi vi phạm pháp luật của bà Nguyễn Thị Thu Bình và nhóm lợi ích đến cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, nhóm người đã thành lập Công ty Cổ phần Phượng Hoàng (Công ty Phượng Hoàng, mã số doanh nghiệp: 5700598680, đăng ký thành lập ngày 14/06/2006) do bà Nguyễn Thị Thu Bình là chủ sở hữu đồng thời là người đại diện theo pháp luật; ông Ngô Duy Thực được bổ nhiệm là Giám đốc và ông Nguyễn Ngọc Trường là kế toán trưởng.

Ngày 28/05/2006, Công ty Phượng Hoàng đã ký Hợp đồng 01A/HĐKT để mua các lô đất tại Dự án Phượng Hoàng với Công ty Dân Tiến. Đây là hợp đồng giả mạo vì tại thời điểm 28/05/2006, hợp đồng được ký bởi bên bán là Công ty Dân Tiến.

Tại thời điểm này, Công ty Dân Tiến chưa được công nhận là chủ đầu tư Dự án Phượng Hoàng theo quy định của pháp luật (Công ty TNHH MTV Duyên Hải Quảng là Chủ đầu tư Dự án Phượng Hoàng từ năm 2005 đến 2007) và bên mua là Công ty Phượng Hoàng lúc này chưa được thành lập. Tổng giá trị hợp đồng: 40.374.292.792 đồng để mua bán 59 lô đất. Tổng giá trị điều chỉnh lần cuối vào ngày 10/7/2011: 33.801.027.018 đồng để mua bán 55 lô đất.

Cũng theo Luật sư Đỗ Bá Dương, trên thực tế, ông Chow Fat Chung mới là người đã thanh toán các khoản tiền trong năm 2006 và 2007 để đặt cọc cho Công ty Duyên Hải để giao dịch đối với 47 lô đất trong tổng số 55 lô đất mà Công ty Phượng Hoàng đã lập hợp đồng khống để giao dịch với Công ty Dân Tiến như nêu trên.

Công ty Phượng Hoàng chưa thanh toán bất kỳ khoản tiền nào cho Công ty Duyên Hải hay Công ty Dân Tiến để mua các lô đất tại Dự án Phượng Hoàng như quy định tại Hợp đồng giả tạo này.

Đến thời điểm tháng 4, 5, 6 và tháng 8/2019, Công ty Phượng Hoàng làm đơn xin chuyển nhượng 41 trong tổng số 47 lô đất (là các lô đất mà ông Chow Fat Chung đã thanh toán tiền đặt cọc cho Công ty Duyên Hải trước đó) để chuyển nhượng cho những người mua khác, trong đó bà Bình một trong những người mua lại các lô đất này theo đề nghị của Công ty Phượng Hoàng (do chính bà Bình là đại diện theo pháp luật).

Nhóm lợi ích đã dàn xếp để Công ty Phượng Hoàng và Công ty Dân Tiên tiến hành thanh lý hợp đồng, yêu cầu Công ty Dân Tiến hoàn trả tiền đặt cọc.

Số tiền này thực chất thuộc về người mua khác - ông Chow Fat Chung - người đặt cọc để nhận chuyển nhượng các lô đất thuộc Dự án Phượng Hoàng, nhưng những cá nhân thuộc nhóm nêu trên vẫn cố tình làm sai, giả mạo chứng từ, tài liệu để hoàn trả tiền cho Công ty Phượng Hoàng bằng các phiếu chi tiền mặt nhằm mục đích chiếm đoạt tiền, tài sản của Công ty Dân Tiến.

Tổng số tiền mặt mà Công ty Dân Tiến đã chi trả cho Công ty Phượng Hoàng theo sự dàn xếp của các cá nhân nêu trên là: 7.280.127.836VNĐ (Bảy tỷ hai trăm tám mươi triệu một trăm hai mươi bảy nghìn tám trăm ba mươi sáu đồng).

Do đó, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, Công ty Dân Tiến sẽ dừng mọi giao dịch liên quan đến các lô đất mà công ty Phượng Hoàng và bà Nguyễn Thị Thu Bình đã ký kết hợp đồng mua bán trước đây để chờ kết quả điều tra và kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Đáng nói là, phía Công ty Dân Tiến có văn bản Tin báo hành vi phạm pháp luật của bà Nguyễn Thị Thu Bình và nhóm người ngày 15/12/2021 nhưng đến ngày 28/03/2022, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an tỉnh Quảng Ninh mới có thông báo kết quả giải quyết đơn. Và trong khoảng thời gian tháng 1, tháng 2 năm 2022, công ty liên tục ký kết các hợp đồng chuyển nhượng, sang tên các lô đất.

Bạn đang đọc bài viết "Quảng Ninh: Vướng sai phạm, một số lô đất Khu đô thị Phượng Hoàng bị hoãn giao dịch" tại chuyên mục KINH TẾ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#