Tổng kết triển khai dự án bữa ăn học đường TP. Hồ Chí Minh

Ngày 10.11.2020, Sở GDĐT Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác truyền thông chiến lược quốc gia.

Ngày 10.11.2020, Sở Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác truyền thông chiến lược quốc gia về dinh dưỡng dành cho học sinh Tiểu học 2020 – 2021 và đánh giá hoạt động triển khai, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án Bữa ăn học đường năm học 2019 – 2020.

Dự án Bữa ăn học đường được chính thức triển khai trên toàn thành phố từ năm 2017. Tính đến tháng 09/2020, 343 trường tiểu học bán trú trên tổng số 435 trường toàn thành (chiếm tỉ lệ 79%) đang áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác bán trú và 347 trường (chiếm tỉ lệ 80%) đang sử sụng áp phích giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” để hướng dẫn kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho các em học sinh.

Sức khỏe - Tổng kết triển khai dự án bữa ăn học đường TP. Hồ Chí Minh

Ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo hội nghị.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp một ngân hàng 120 thực đơn phong phú với 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi và phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung, Nam. Sử dụng phần mềm, các trường có thể đơn gian hóa công tác lên thực đơn hàng tuần, đồng thời đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho các em, cũng như quản lí hiệu quả chi phí bán trú.

Bên cạnh đó, áp phích Ba phút thay đổi nhận thức chứa những thông tin dinh dưỡng cơ bản được minh họa sinh động bằng hình ảnh, giúp học sinh dễ tiếp thu, từ đó hình thành thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Sức khỏe - Tổng kết triển khai dự án bữa ăn học đường TP. Hồ Chí Minh (Hình 2).

Ban dự án báo cáo kết quả triển khai tại TP. Hồ Chí Minh.

Một trong những đơn vị tại thành phố đang áp dụng thành công Dự án là trường Tiểu học Lê Đình Chinh (Quận 11, TP. Hồ Chí Minh). Chia sẻ tại Hội nghị, Cô Nguyễn  Thị Ngọc Hiền – Hiệu phó trường Tiểu học Lê Đình Chinh cho biết việc áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đã hỗ trợ nhà trường tạo ra nguồn thực đơn chuẩn, phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho học sinh. Nhà trường cũng đẩy mạnh công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh thông qua áp phích Ba phút thay đổi nhận thức.

Sau một thời gian triển khai, trường tiểu học Lê Đình Chinh đã nghi nhận được những chuyển biến tích cực trong nhận thức của học sinh, đặc biệt là thói quen ăn nhiều rau hơn so với trước đây. “Chúng tôi cũng nhận được sự đồng tình và ủng hộ từ phía phụ huynh học sinh về việc triển khai Dự án.”, bà Hiền chia sẻ thêm.

Ban Dự án đã và đang phối hợp cùng Sở và các Phòng GDĐT thực hiện nhiều hoạt động : Tập huấn trực tiếp cho các phòng GDĐT, hướng dẫn trực tiếp tại trường, hỗ trợ trao đổi thông tin dự án đến phụ huynh học sinh và tư vấn hướng dẫn sử dụng cũng như chia sẻ thêm thông tin về Dự án, thực đơn qua ban hỗ trợ Dự án.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao những lợi ích thiết thực mà Dự án mang lại, đồng thời nhấn mạnh toàn thể các trường tiểu học bán trú trên địa bàn thành phố tiếp tục áp dụng bộ thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn học đường của các em.

Sức khỏe - Tổng kết triển khai dự án bữa ăn học đường TP. Hồ Chí Minh (Hình 3).

Bữa ăn học đường hợp lý góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc cho thế hệ tương lai.

Với những lợi ích thiết thực mà Dự án mang lại, Ban dự án kỳ vọng những nội dung của Dự án được triển khai sâu rộng hơn nữa TP. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành khác trên toàn quốc, góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam.

Được biết, Ban Dự án đã và đang mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng lợi ích mà Dự án mang lại. Dự án đã phối hợp tổ chức nhiều hội thảo để giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho bác sĩ, cán bộ y tế phụ trách về dinh dưỡng tại các bệnh viện, cơ quan chăm sóc về dinh dưỡng, sức khỏe cũng như giảng viên, sinh viên tại các trường đại học/ cao đẳng đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng trên toàn quốc.

Thu Hà