HD Bank

Vietnam Airlines nguy cơ bị hủy niêm yết do liên tiếp thua lỗ

03/02/2023 18:19

Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HoSE) vừa có văn bản lưu ý về khả năng hủy niêm yết cổ phiếu HVN của Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) do liên tiếp thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ Vietnam Airlines âm 10.453 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến ngày 31/12/2022 âm 34.200 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu âm 10.199 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả lên tới 70.777 tỷ đồng.

vietnam-airlines-nguy-co-bi-huy-niem-yet-do-lien-tiep-thua-lo-1675389242.jpg
Vietnam Airlines nguy cơ bị hủy niêm yết do liên tiếp thua lỗ.

Trong khi đó, Nghị định 155/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán ngày 26/11/2019 nêu rõ: "Cổ phiếu công ty đại chúng bị hủy niêm yết khi xảy ra một trong các trường hợp sau: Kết quả sản xuất kinh doanh bị thua lỗ trong 3 năm liên tục hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp hoặc vốn chủ sở hữu âm trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét".

Do vậy, HoSE nhắc nhở Vietnam Airlines về khả năng cổ phiếu HVN bị hủy niêm yết nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 có lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ và/hoặc vốn chủ sở hữu là số âm.

Trước đó, trong báo cáo kiểm toán bán niên 2022, các kiểm toán viên của Deloitte Việt Nam cũng lưu ý: “Khả năng hoạt động liên tục của tổng công ty sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ Việt Nam và việc được gia hạn thanh toán các khoản vay từ các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng, các khoản phải trả cho các nhà cung cấp và cho thuê. Những điều kiện này, cùng các vấn đề khác cho thấy sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn tới nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của tổng công ty”.

Về phía Vietnam Airlines, đại diện  hãng hàng không quốc gia khẳng định việc huỷ niêm yết chỉ thực hiện với các cổ phiếu xấu nhằm thanh lọc thị trường chứng khoán, bảo vệ nhà đầu tư. Song, Vietnam Airlines là trường hợp đặc biệt, việc lỗ, âm vốn chủ sở hữu “do khách quan”, cổ phiếu của hãng tốt, đang có khả năng phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển; giá trị vốn hoá và tài sản lớn.

Trên thị trường chứng khoán, trong phiên ngày 2/2, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đang được giao dịch ở mốc tham chiếu 13.150 đồng/cổ phiếu, đã giảm 300 đồng/cổ phiếu so với phiên giao dịch ngày hôm qua (1/2). Cổ phiếu hàng không này có sự phục hồi đáng kể bắt đầu từ giữa tháng 11/2022.

Bạn đang đọc bài viết "Vietnam Airlines nguy cơ bị hủy niêm yết do liên tiếp thua lỗ" tại chuyên mục KINH TẾ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#