18 người chết và mất tích do lũ dữ ở Nam Trung bộ, Tây Nguyên

02/12/2021 13:01

Thống kê đến sáng nay, 2-12, số người chết và mất tích đã tăng lên 18 người, tập trung ở các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Báo cáo sáng 2-12 của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho thấy, số người chết và mất tích do mưa lũ ở Nam Trung bộ và các tỉnh Tây Nguyên đã tăng thêm sáu người so với chiều tối ngày hôm qua.

Cụ thể, tính đến 8 giờ sáng nay, mưa lũ đã làm 18 người chết và mất tích. Trong đó, Bình Định 3 người, Phú Yên 10 người, Khánh Hòa 2 người, Kon Tum 1 người, Đắk Lắk 2 người.

Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ đã làm hư hỏng, thiệt hại hàng nghìn ha lúa và hoa màu, gia cầm, gia súc của người dân.

Lũ dâng ngập nhiều vùng ở Phú Yên. Ảnh: KHƯƠNG VY

Trước diễn biến trên, từ sáng 1-12, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã đến Phú Yên để trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại địa phương này.

Hiện mưa tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã ngớt, nước đang rút nhanh. Tại Phú Yên chỉ còn 150 nhà bị ngập sâu từ 0,5-1m và hơn 2.800 nhà bị ngập từ 0,3-0,5m. Bình Định còn 1.800 nhà bị ngập từ 0,2-0,4m. Nhiều hộ dân đã trở về nhà vệ sinh môi trường, ổn định đời sống. Các địa phương đang tiếp tục thống kê, đánh giá thiệt hại.

Cũng theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, cơ quan này đã có báo cáo số 137/BC-QGPCTT gửi Thủ tướng Chính phủ về công tác chỉ đạo điều hành ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung - Tây Nguyên từ 27-11 đến 1-12, trong đó đề xuất lãnh đạo Chính phủ chủ trì hội nghị đánh giá nguyên nhân, đề xuất giải pháp phòng chống lũ tại khu vực.

Những ngày qua, các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên liên tiếp xảy ra mưa lớn kéo dài, tổng lượng mưa một số nơi tới trên 800 mm. Đồng thời, các hồ thủy lợi, thủy điện phải xả nước điều tiết lũ để bảo đảm an toàn; nhiều nơi đã xảy ra ngập lụt sâu, sạt lở đường, gây chia cắt giao thông.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện số 1659/CĐ-TTg gửi lời thăm hỏi, chia buồn đến thân nhân các gia đình có người bị nạn do thiên tai, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Bạn đang đọc bài viết "18 người chết và mất tích do lũ dữ ở Nam Trung bộ, Tây Nguyên" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#