Công ty BIC Việt Nam chây ỳ quỹ bảo trì, chiếm dụng diện tích chung

20/01/2022 14:15

Cư dân Rice City-Linh Đàm đã căng băng rôn phản đối, tràn vào chiếm lại phòng quản lý vận hành tòa nhà.

Cư dân căng băng rôn khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư Công ty BIC Việt Nam.

Mâu thuẫn tích tụ

Dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm tọa lạc tại phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội tổ hợp chung cư gồm 3 khối tòa Bắc, Trung và Nam. Trong 3 tòa nhà, mới có tòa Bắc và Trung là được thành lập Ban quản trị mới đây, sau 5 năm từ thời điểm bàn giao và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016. Còn tòa Nam, tuy là tòa nhà có cư dân về ở đầu tiên (năm 2015) nhưng đến nay vẫn chưa được tổ chức Hội nghị nhà chung cư, chưa được thành lập Ban quản trị.

Theo phản ánh của cư dân sinh sống tại dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm do Công ty CP BIC Việt Nam (BIC Việt Nam) làm chủ đầu tư. Nơi đây đã tồn tại nhiều bất cập gây mâu thuẫn sâu sắc giữa cư dân, chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Cung cấp Dịch vụ và Giải pháp (SAPS) (đơn vị quản lý vận hành của chủ đầu tư). Trong đó, cư dân tố chủ đầu tư cố tình chiếm dụng quỹ bảo trì, tự ý “biến” sân chơi thành bãi xe không phép nhằm thu lợi bất chính…

Theo ông Nguyễn Đức Long trưởng Ban quản trị tòa Trung Rice City Linh Đàm, tranh chấp, mâu thuẫn giữa người dân và chủ đầu tư trở nên sâu sắc từ khi Ban Quản trị được thành lập và yêu cầu Chủ đầu tư bàn giao lại Quỹ bảo trì, đơn vị Quản lý vận hành, hồ sơ giấy tờ về sử dụng chung riêng của Chủ đầu tư cũng như của các chủ căn hộ. Mặc dù, Ban Quản trị đã đề nghị, trao đổi rất nhiều lần nhưng Chủ đầu tư vẫn không trả tiền Bảo trì cho cư dân. Trong khi đó, nhiều căn hộ cũng như các hạng mục khác của tòa nhà đang xuống cấp nghiêm trọng nhưng khi báo lên đơn vị quản lý vẫn không được khắc phục, giải quyết thấu đáo.

Mặt khác, về vấn đề quản lý vận hành, ông Long cho biết: “phía Chủ đầu tư không bàn giao đơn vị quản lý vận hành, mặc dù cư dân chúng tôi đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và quyết định đơn vị quản lý vận hành thông qua hội nghị nhà chung cư và đã lựa chọn đơn vị quản lý vận hành khác, đồng thời ký kết các hợp đồng với đơn vị mới. Tuy nhiên, chủ đầu tư cố tình ngăn cản đơn vị mà cư dân đã chọn, với lý do chưa phân định diện tích chung riêng và cho rằng điều này là không hợp pháp. Trong khi trước đó, ngày 15/2/2020, chủ đầu tư BIC đã có văn bản trả lời cư dân về phân định diện tích chung riêng”.

Bên cạnh đó, theo nhiều cư dân sinh sống tại đây, phần diện tích theo quy hoạch làm sân chơi, đường đi đang bị chủ đầu tư chiếm dụng làm bãi đỗ xe. Trong khi đó, theo hồ sơ quy hoạch dự án và hồ sơ hoàn công các hạng mục thuộc phạm vi dự án Tòa nhà và hồ sơ bàn giao hệ thống hạ tầng kỹ thuật được Chủ đầu tư - Công ty Cổ phần BIC Việt Nam bàn giao cho Ban Quản trị tòa nhà thì khu đất khuôn viên sân vườn cảnh quan của tòa nhà thuộc diện tích sử dụng chung của cư dân.

Hiện nay, chủ đầu tư đã bàn giao toàn bộ hệ thống kỹ thuật gắn liền với khu khuôn viên: Hệ thống cáp ngầm hạ tầng kỹ thuật, điện chiếu sáng, cây xanh…Thế nhưng toàn bộ diện tích khu vực khuôn viên sân vườn thuộc diện tích sử dụng chung của cư dân lại đang được cho đơn vị khác thuê làm bãi đỗ xe ô tô và kiốt kinh doanh bán hàng.

Theo chị Hiền, thành viên Ban Quản trị cho biết, hiện nay, chủ đầu tư BIC Việt Nam để cho đơn vị quản lý vận hành Công ty SASP ký hợp đồng với đơn vị bên ngoài kinh doanh trông giữ xe ô tô trên diện tích khuôn viên sân vườn thuộc diện tích sử dụng chung của tòa nhà, với số lượng bình quân hơn 100 xe ô tô/ngày, đơn giá 800.000 đồng/xe/tháng. Từ tháng 6/2021, ban quản lý tòa nhà và đơn vị kinh doanh bãi xe đã tăng giá lên 900.000 đồng/xe/tháng.

Tức nước vỡ bờ

Đỉnh điểm của việc đấu tranh đòi quyền lợi, ngày 16/1/2021, cư dân tòa Trung đã tụ tập, phản đối và đuổi những người thuộc đơn vị quản lý vận hành của chủ đầu tư ra khỏi phòng quản lý vận hành Tòa Trung khu chung cư Rice City Linh Đàm.

Chính quyền địa phương niêm phong phòng quản lý vận hành ngày 13/1/2022. Sau khi xảy ra xô xát giữa cư dân và đơn vị vận hành.

Trước đó, tối ngày 13/1/2021, đơn vị quản lý vận hành của chủ đầu tư đã đưa thêm người vào quản lý vận hành tòa nhà và vấp phải sự phản đối quyết liệt của cư dân và xô xát đã xảy ra. Để đảm bảo an ninh trật tự, Chính quyền địa phương đã vào cuộc và niêm phong phòng quản lý vận hành. Theo lãnh đạo phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, vụ việc đã được báo cáo lên cấp quận và hiện công an đang điều tra vụ việc xô xát xảy ra vào tối ngày 13/1. Lãnh đạo phường khẳng định không để bất kỳ ai lợi dụng danh nghĩa chính quyền làm ảnh hưởng đến địa phương và gây mất an ninh trật tự.

Cư dân căng băng rôn phản đối trước cổng UBND quận Hoàng Mai ngày 15/1/2022.

Tuy nhiên, sau đó, người của chủ đầu tư đã xé bỏ niêm phong của chính quyền địa phương và quay trở lại phòng quản lý vận hành Tòa Trung. Các ngày sau đó, ngày 14/1 và ngày 15/1 cư dân đã mang băng rôn, biểu ngữ đi tuần hành trên nhiều tuyến phố của quận Hoàng Mai và trước cổng UBND quận Hoàng Mai.

Cư dân tràn vào phòng quản lý vận hành và đuổi những người của chủ đầu tư ra khỏi phòng (khu vực này đã bị niêm phong trước đó).

Đến ngày 16/1/2021, sau khi yêu cầu những người của chủ đầu tư ra khỏi phòng vận hành với lý do phòng này đang bị niêm phong và cư dân đã tìm được đơn vị quản lý mới. Cư dân đã tràn vào phòng quản lý vận hành và đuổi những người của chủ đầu tư ra khỏi đây đồng thời cắt cử người thay phiên trông giữ không cho người của chủ đầu tư vào.

Cư dân cắt cử nhau trông giữ phòng quản lý vận hành cho đến khi công việc bàn giao công việc quản lý vận hành tòa nhà được bàn giao.

Trước đó, ngày 28/7/2021, UBND quận Hoàng Mai đã ban hành văn bản số 2100/UBND-QLĐT về việc giải quyết kiến nghị của Ban Quản trị tòa Trung Rice City Linh Đàm. Theo văn bản này, đối với kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, UBND quận Hoàng Mai yêu cầu Chủ đầu tư cung cấp hồ sơ quyết toán quỹ bảo trì kèm theo các hồ sơ, tài liệu liên quan cho Ban Quản trị; yêu cầu Chủ đầu tư phối hợp với Ban Quản trị để thay đổi tên đồng chủ tài khoản, tiền gửi kinh phí bảo trì theo đúng quy định của pháp luật tất cả những công việc này phải hoàn thành chậm nhất ngày 15/8/2021. Đối với số tiền quỹ bảo trì chưa thống nhất, 02 bên tiếp tục kiểm tra, thống nhất, Chủ đầu tư phải bàn giao ngay cho Ban Quản trị sau khi đã thống nhất và phải hoàn thành trong tháng 08/2021.

Ngoài ra, đối với công tác quản lý vận hành nhà chung cư, UBND quận Hoàng Mai xác định, tòa Trung Rice City (Chủ đầu tư đã bán hết căn hộ cho các chủ sở hữu), sau khi thành lập, Ban Quản trị có trách nhiệm ký kết hợp đồng với đơn vị quản lý vận hành do Hội nghị nhà chung cư lựa chọn.

Đồng thời, UBND quận Hoàng Mai cũng đã yêu cầu UBND phường Hoàng Liệt, phối hợp với Đội Thanh tra Giao thông vận tải Quận kiểm tra cơ sở pháp lý việc Chủ đầu tư tổ chức trông giữ xe tại khu vực sân của Dự án; thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định.

Tuy nhiên, trong biên bản làm việc kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của UBND Quận tại văn bản 2100 của Phòng Quản lý đô thị - Quận Hoàng Mai ngày 22/11/2021, đã chỉ ra nhiều nội dung vẫn chưa được thực hiện, những nội dung còn lại mới chỉ được thực hiện một phần. Trong đó, Phòng Quản lý đô thị đã đề nghị Ban Quản trị khẩn trương lựa chọn đơn vị quản lý vận hành mới trước ngày 31/12/2021. Sau đó, Chủ đầu tư bàn giao công tác quản lý vận hành nhà chung cư cho Ban Quản trị.

Ngày 4/12/2021, Ban Quản trị tòa Trung đã tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường để lựa chọn đơn vị quản lý vận hành mới theo yêu cầu của Văn bản 2100 và đã lựa chọn được đơn vị quản lý mới. Đến ngày 09/12/2021, Ban Quản trị đã gửi công văn đến UBND phường Hoàng Liệt, Công ty cổ phần BIC Việt Nam, Công ty Cổ phần Cung cấp Dịch vụ và Giải pháp (SASP); Ban quản lý vận hành cụm Chung cư Rice City Linh Đàm để thông báo về kết quả hội nghị nhà chung cư nêu trên và đề nghị Công ty BIC Việt Nam, Công ty SASP, Ban quản lý vận hành cụm Chung cư Rice City Linh Đàm bàn giao công việc quản lý vận hành tòa nhà vào ngày 17/12/2021. Tuy nhiên, những yêu cầu trên của cư dân không được chấp thuận, cùng với những mâu thuẫn tích tụ trong việc quản lý vận hành nhà chung cư của Công ty BIC Việt Nam và Công ty SASP đã dẫn đến sự việc từ ngày 13/1 đến ngày 16/1.

Bạn đang đọc bài viết "Công ty BIC Việt Nam chây ỳ quỹ bảo trì, chiếm dụng diện tích chung" tại chuyên mục DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#