Dấu hiệu sai phạm đấu thầu thuốc ở Quảng Ngãi

27/05/2022 11:26

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Thanh tra chuyển hồ sơ cho công an điều tra sai phạm trong việc đấu thầu thuốc Calci lactat giữa Sở Y tế với 3 doanh nghiệp.

Ngày 26/5, quyết định này được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đưa ra, sau khi Thanh tra kết luận có dấu hiệu thông đồng giữa Sở Y tế với các doanh nghiệp trong việc đấu thầu bán thuốc Calci lactat 500 mg giai đoạn 2014-2019.

Theo kết luận thanh tra, hai đơn vị dự thầu bán thuốc Calci lactat 500 mg cho Sở Y tế là Công ty An Thiên liên danh với Công ty Nhật Lệ (dự thầu với giá cao) và Công ty Codupha (dự thầu giá thấp hơn). Sản phẩm dự thầu của hai đơn vị này tương đồng nhưng tổ chấm thầu cho rằng sản phẩm giá thấp hơn "có thành phần không đáp ứng yêu cầu", dẫn đến lựa chọn gói thầu giá cao, làm thất thoát ngân sách 2,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty An Thiên liên danh Công ty Nhật Lệ dự thầu cung cấp sản phẩm giá cao nhưng lại là đơn vị cung cấp thuốc cho Công ty Codupha, nên có dấu hiệu mâu thuẫn về lợi ích.

"Hội đồng đấu thầu thuốc của Sở Y tế có đầy đủ thông tin về việc này nhưng không kiểm tra, xử lý. Hơn nữa, Công ty Thiên An lại đề nghị Codupha rút thầu và doanh nghiệp này cũng làm theo đề nghị, nên có dấu hiệu thông thầu", kết luận tranh tra nêu.

Từ đó, Thanh tra kết luận, thành viên của Hội đồng đấu thầu thuốc thuộc Sở Y tế có dấu hiệu Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Công ty dự thầu có dấu hiệu Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, Thanh tra còn cho rằng, 6 mặt hàng có giá thuốc xét duyệt trúng thầu vượt giá bán buôn kê khai, dẫn đến giá trúng thầu vượt thực tế gần 100 triệu đồng. Chánh thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế thu hồi số tiền này, kiểm điểm, xử lý các cán bộ liên quan và có biện pháp khắc phục.

Bạn đang đọc bài viết "Dấu hiệu sai phạm đấu thầu thuốc ở Quảng Ngãi" tại chuyên mục KINH TẾ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#