Dự án CT6 Bemes Kiến Hưng vướng sai phạm, cư dân vẫn chưa được cấp sổ sau nhiều năm

26/11/2022 12:25

Dự án CT6 Bemes Kiến Hưng từng sai phạm xây dựng tăng thêm 1 toà, hiện chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện thủ tục về quy hoạch, đất đai, xây dựng và nghĩa vụ tài chính để được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân.

du-an-ct6-bemes-kien-hung-1669438761.jpg
Dự án CT6 Bemes Kiến Hưng. (Ảnh: Hoàng Huy).

UBND TP Hà Nội vừa có Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XVI. Tại quận Hà Đông, cử tri đề nghị thành phố chỉ đạo, giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các hộ gia đình tại chung cư CT6C (chung cư Bemes, phường Kiến Hưng).

Trả lời kiến nghị, TP Hà Nội cho biết, dự án CT6C Kiến Hưng do chủ đầu tư sai phạm xây dựng tăng thêm 1 toà, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần có văn bản hướng dẫn, đôn đốc doanh nghiệp liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được hướng dẫn, hoàn thiện thủ tục về quy hoạch, đất đai, xây dựng và nghĩa vụ tài chính.

Sau khi công ty hoàn thiện đầy đủ các nội dung trên, Sở sẽ tiến hành xem xét và cấp ngay giấy chứng nhận cho người mua nhà theo quy định.

Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6 Kiến Hưng) nằm tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, do CTCP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án có hai tòa chung cư gồm CT6A và CT6B với 936 căn hộ chung cư cao tầng và 34 nhà ở thấp tầng, biệt thự liền kề.  

Nói qua về chủ đầu tư, Công ty Bemes được thành lập vào tháng 6/1992, có trụ sở tại tỉnh Điện Biên. Tại thời điểm đăng ký thay đổi hồi tháng 5/2017, Bemes có vốn điều lệ 60 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là ông Lê Thanh Thản.

Ngoài ông Lê Thanh Thản, người quản lý của Bemes còn có Thành viên HĐQT Lê Thị Hoàng Yến và Thành viên HĐQT Lê Kim Giang. Trong đó, bà Lê Thị Hoàng Yến là con gái đầu của ông Lê Thanh Thản, hiện là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Mường Thanh.

Dự án khiến ông Lê Thanh Thản bị đề nghị truy tố

du-an-ct6-bemes-kien-hung-tung-sai-pham-xay-dung-tang-them-1-toa-1669438796.jpg
Dự án CT6 Bemes Kiến Hưng từng sai phạm xây dựng tăng thêm 1 toà. (Ảnh: Hoàng Huy).

Trước đó, vào đầu năm 2021, Công an TP Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND truy tố ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes) về tội Lừa dối khách hàng, quy định tại khoản 2, Điều 198 Bộ luật hình sự.

Cơ quan chức năng xác định, Công ty Bemes đã vi phạm pháp luật khi thực hiện dự án CT6 Bemes ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6 Kiến Hưng) tọa lạc tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, do Bemes làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án có hai tòa chung cư gồm CT6A và CT6B với 936 căn hộ chung cư cao tầng và 34 nhà ở thấp tầng, biệt thự liền kề. 

Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C với 654 căn chung cư không phép và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Tất cả số căn chung cư không phép này đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng.

Theo phản ánh, rất nhiều người mua nhà tại dự án CT6 Kiến Hưng chuyển về đây ở từ vài năm nay nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ và người dân mua nhà đã có đơn kiến nghị gửi các sở ngành của Hà Nội đề nghị cấp sổ. 

Đầu năm 2019, UBND TP Hà Nội cho biết, dự án CT6 Kiến Hưng là một trong 10 công trình sai phạm đang xem xét chuyển cơ quan điều tra để khởi tố.

Đến tháng 7/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội đã ban hành quyết định thu hồi và huỷ sổ đỏ đã cấp tại nhiều dự án chung cư Mường Thanh như: Dự án CT6 Kiến Hưng; Dự án khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông); Dự án toà nhà hỗn hợp nhà ở và Trung tâm thương mại CT5 (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) vì liên quan đến việc nâng tầng và chuyển đổi công năng.

Trong đó, dự án CT6 có tổng số 1.136 căn, đã thu hồi sổ đỏ 63/164 căn hộ rà soát có vi phạm từ ngày 12/7/2020. Tuy nhiên, sau phản ánh của báo chí, Hà Nội đã dừng việc thu hồi giấy chứng nhận, đồng thời ban hành Quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án nhà, xây dựng nhà, phát triển nhà chưa được cấp sổ đỏ.

Bạn đang đọc bài viết "Dự án CT6 Bemes Kiến Hưng vướng sai phạm, cư dân vẫn chưa được cấp sổ sau nhiều năm" tại chuyên mục KINH TẾ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#