Người lao động kỳ vọng như thế nào về lương thưởng trong năm 2023?

25/01/2023 12:34

Theo Báo cáo Khảo sát Lương 2023 do Navigos Group vừa công bố, người lao động tham gia khảo sát có kỳ vọng khá cao về mức thu nhập thay đổi khi chuyển việc. Với mức ít nhất khoảng 20-30% so với thu nhập bình quân.

Mong lương được tăng từ 10%

Navigos Group công bố Báo cáo Khảo sát Lương 2023 nhằm mang đến góc nhìn về thực trạng thu nhập của người lao động năm 2022 và kỳ vọng của người lao động đối với năm 2023. Báo cáo được thực hiện từ khảo sát ý kiến của hơn 4.100 ứng viên đang làm việc chủ yếu trong 23 ngành nghề khác nhau.

Qua khảo sát, những chính sách tác động lên thu nhập là mối quan tâm và kỳ vọng hàng đầu của người lao động.

Khi được hỏi về sự kỳ vọng về chính sách lương thưởng của công ty trong năm 2023, "Lương sẽ được tăng đều hàng năm từ 10% trở lên" là sự lựa chọn chiếm tỷ trọng cao nhất với 45,62%, chiếm gần 1 nửa số người tham gia khảo sát.

Về các khoản phụ - trợ cấp, doanh nghiệp được kỳ vọng có “Thêm nhiều phúc lợi từ các hoạt động tập thể, văn hóa, văn nghệ, du lịch” với tỷ lệ 5,50%. Họ cũng mong muốn doanh nghiệp có thêm các trợ cấp vào các ngày lễ, nghỉ trong năm (4,7%) và có sự tăng thêm các khoản phụ cấp cơ bản (4,6%).

Người lao động có xu hướng thay đổi, bắt đầu quan tâm hơn đến các yếu tố về tinh thần và kỳ vọng vào một sự nghiệp hạnh phúc.

Bên cạnh các kỳ vọng về lương, thưởng và phúc lợi, người lao động cũng đặt thêm nhiều kỳ vọng khác vào doanh nghiệp. Điển hình như việc họ "Mong đợi sự an toàn từ doanh nghiệp, sự nghiệp vẫn ổn định khi có các yếu tố/ rủi ro bất ngờ xảy ra" và "Kỳ vọng văn hóa doanh nghiệp thay đổi, với môi trường cởi mở và thẳng thắn chia sẻ thông tin".

Với kết quả khảo sát trên, có thể thấy, sự an toàn và ổn định nghề nghiệp cũng là một trong những kỳ vọng của người lao động dành cho các doanh nghiệp trong năm 2023.

Người lao động có kỳ vọng khá cao về mức thu nhập thay đổi khi chuyển việc.

Dần thay đổi theo xu thế làm việc mới

Về sự thay đổi về các chính sách khác của doanh nghiệp, người lao động đang dần thay đổi theo xu thế làm việc mới - khi họ có thể cân bằng công việc - cuộc sống (work-life balance).

Theo khảo sát, phần đông người lao động có kỳ vọng cao về “Môi trường làm việc”, chiếm tỷ lệ 60,2%. Người lao động mong muốn doanh nghiệp có sự cải tiến, thay đổi về không gian làm việc, nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng và phát triển công nghệ.

Yếu tố về “Văn hóa doanh nghiệp” và “Thời gian làm việc” (chiếm tỷ lệ 8,8% ) cũng được người lao động quan tâm (tỷ lệ 28,9%). Có thể thấy, người lao động mong đợi sự lắng nghe, quan tâm từ phía doanh nghiệp và ban lãnh đạo, cùng với sự cải tiến và xây dựng văn hóa nội bộ rõ ràng, gần gũi. Người lao động cũng mong muốn giảm giờ làm việc hàng tuần để tái tạo sức lao động. Ngoài ra, phần đông cũng kỳ vọng có chế độ làm việc linh hoạt, và chính sách “nghỉ làm ngày thứ bảy”.

Ngoài ra, các yếu tố khác như “Hình thức làm việc” (hybrid, làm ở nhà) với tỷ lệ 1% và “Yêu cầu công việc” và “Giảm khối lượng công việc” (tỷ lệ 1%) cũng là những yếu tố được kỳ vọng.

Về dự định của người lao động trong vòng 3 - 6 tháng tới, yếu tố cân nhắc khi chuyển việc là “Môi trường làm việc” và “Văn hóa doanh nghiệp”.

Xét về những yếu tố mà người lao động sẽ cân nhắc khi chuyển việc, "Lương" và "Môi trường làm việc" tiếp tục là 2 sự lựa chọn chiếm tỷ lệ cao lần lượt là 13,6% và 11,3%. Góp mặt trong nhóm 5 lựa chọn cao nhất còn có yếu tố "Văn hóa doanh nghiệp" với 8,1%, "Sự thăng tiến trong công việc" với 7,3% và "Cơ chế thưởng" với 6,1%.

Những yếu tố có thể góp phần cải thiện hiệu suất làm việc hiện nay mang tính chất quyết định đến sự gắn bó lâu dài của người lao động tại doanh nghiệp.

Đáng chú ý, người lao động tham gia khảo sát có kỳ vọng khá cao về mức thu nhập thay đổi khi chuyển việc.

Mức “tăng ít nhất 30%” và “ít nhất 20%” so với thu nhập bình quân đứng vị trí thứ nhất và thứ hai trong tổng kết quả ghi nhận được, lần lượt chiếm tỷ lệ là 19,3% và 19,2%.

So với số liệu về mức tăng thu nhập thực tế trong năm 2022 được cung cấp bởi người lao động tham gia khảo sát, đa số mức tăng này dao động “từ 5 - 10%” hoặc “không thay đổi”, thì những kỳ vọng vào sự tăng thu nhập khi chuyển việc từ 20% - 30% đang là những con số khá cao.

Tuy vậy, vẫn có 15,57% người lao động "sẵn sàng thương lượng" về thu nhập và 13,7% khác “chấp nhận mức lương tương tự, miễn đó là cơ hội tốt”. Điều này cho thấy, còn có những yếu tố phi tài chính khác ảnh hưởng đến kỳ vọng về công việc của họ.

Thời gian gắn bó lâu dài với một công việc của người lao động hiện nay được xem là lựa chọn phổ biến.

Gần một nửa số lượng người lao động tham gia khảo sát (chiếm tỷ lệ là 44,3%) chưa có ý định thay đổi công việc mới trừ khi tìm thấy cơ hội mới tốt hơn. Lựa chọn “càng lâu càng tốt" đứng vị trí thứ 2 với tỷ lệ là 16,2%. Đặc biệt, lựa chọn gắn bó với công việc từ "1 - 2 năm" đứng cuối danh sách với tỷ lệ là 6,85%.

Lý giải điều này, tâm lý muốn chắc chắn và an toàn đang có nhiều ảnh hưởng đến người lao động, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến chuyển như hiện tại.

Bạn đang đọc bài viết "Người lao động kỳ vọng như thế nào về lương thưởng trong năm 2023?" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#