Nhận định chứng khoán tuần 3-7/10/2022: Thị trường vẫn diễn biến khó lường

01/10/2022 09:57

VN-Index trải qua 1 tuần giảm điểm, qua đó xuyên thủng hỗ trợ vùng đáy tháng 7 và kết tuần tại 1.132,11 điểm. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt mức gần 14.000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường vẫn ở mức tiêu cực nhưng đã cải thiện. Theo nhận định, trong tuần giao dịch từ 3-7/10, thị trường vẫn đang diễn biến khó lường. Các NĐT tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu cân bằng, không vội vàng bắt đáy, mua đuổi cổ phiếu để quản trị rủi ro trong ngắn hạn.

Chờ đợi thị trường cho tín hiệu cân bằng

(CTCK Vietcombank – VCBS)

VN-Index trải qua 1 tuần giảm điểm mạnh xuyên thủng hỗ trợ vùng đáy tháng 7 và kết tuần tại 1.132,11 điểm. Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index chạm vùng điểm 1.100 tương đương với ngưỡng Fibonacci mở rộng 0.5 bật hồi trở lại tạo nến xanh tăng điểm. Tuy nhiên, các chỉ báo vẫn đang diễn biến tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy thứ nhất và nến xanh phiên cuối tuần chưa vượt được ½ thân nến đỏ của phiên trước đó.

Nhận định chứng khoán tuần 3-7/10/2022:  Thị trường vẫn diễn biến khó lường
Theo nhận định, trong tuần giao dịch từ 3-7/10, thị trường vẫn khá bấp bênh và khó lường. Hình minh họa

Vì vậy không loại trừ việc phiên tăng điểm kết tuần chỉ lại phiên phục hồi kỹ thuật và quán tính giảm có thể vẫn còn tiếp diễn. VCB khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho tín hiệu cân bằng, không vội vàng bắt đáy, mua đuổi cổ phiếu để quản trị rủi ro trong ngắn hạn.

Nhiều nhóm cổ phiếu đang nhận được lực cầu bắt đáy

Công ty chứng khoán MB - MBS

Thị trường đã khép lại 3/4 chặng đường trong năm 2022 bằng phiên chốt NAV tưng bừng nhờ dòng vốn ngoại đảo chiều mua mạnh. Kể từ mức đỉnh tháng 8, chỉ số VN-Index đã giảm 195,5 điểm, tức sụt 15,1%, tương đương nhịp giảm của chứng khoán Mỹ. Rất nhiều nhóm cổ phiếu đã giảm về mức hỗ trợ kể từ đầu năm và đang nhận được lực cầu bắt đáy.

Với phiên phục hồi hơn 30 điểm kể từ mức đáy trong phiên với nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức tăng cao nhất trong phiên, đây sẽ là tín hiệu hỗ trợ cho thị trường trong tuần tới, bên cạnh đó việc chứng khoán thế giới đã ổn định trở lại khi đà tăng dữ dội của đồng USD đã gặp vùng cản mạnh và có dấu hiệu đạt đỉnh.

Thị trường bấp bênh và khó lường

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Thị trường có phiên giao dịch nhiều cảm xúc trong ngày kết thúc quý 3/2022. Diễn biến giao dịch trong phiên sáng và đầu phiên chiều khá giống với kịch bản quen thuộc của mọi ngày với cách bán tiêu cực theo hướng mạnh dần đều trên diện rộng. Tuy nhiên, ở gần cuối phiên giao dịch cú đảo chiều ngoạn mục đã xảy ra giúp chỉ số và nhiều cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh.

VN-Index kết phiên ở 1.132,11 điểm (+6,04 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1.152,01 điểm (+4,57 điểm). Thanh khoản cải thiện trở lại và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt mức gần 14.000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường vẫn ở mức tiêu cực nhưng đã cải thiện so với phiên trước mặc dù số mã tăng điểm chỉ chiếm 36%; số mã đi ngang chiếm 14% và số mã giảm điểm chiếm 50%. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ với quy mô gần 140 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: DGC; DPM; PVD; E1VFVN30; HDG…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VHM; HPG; HAH; VND; NLG…

Các chỉ số hồi phục trở lại ở cuối phiên sau khi chịu áp lực bán mạnh ở trong phiên giao dịch tạo ra kỳ một chút hi vọng tạo đáy. Phiên giao dịch hôm nay theo khía cạnh PTKT là tương đối tích cực nếu không phải là phiên chốt NAV Q3/2022 của một số nhà đầu tư tổ chức.

Theo góc nhìn của TVSI dù sao phiên giao dịch hôm nay cũng tạo ra một chút kỳ vọng bởi có nhiều cổ phiếu có biên độ biến động mạnh theo hướng tăng điểm và kết phiên với mẫu hình đẹp. Điều này thường tạo ra mức hỗ trợ tạm thời tại vùng giá thấp nhất phiên nay bởi người bán sẽ cân nhắc kỹ hơn khi định bán về mức này trong tuần tới. Dưới góc độ kỹ thuật phiên hồi phục hôm nay cũng chưa đủ điều kiện để đánh giá về khả năng tạo đáy của thị trường nên các phiên giao dịch đầu tuần tới vẫn khá bấp bênh và khó lường.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

 

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết "Nhận định chứng khoán tuần 3-7/10/2022: Thị trường vẫn diễn biến khó lường" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#