HD Bank

Ninh Bình: Doanh nghiệp ngang nhiên san lấp lòng sông để làm khu du lịch

05/08/2022 15:19

Thời gian qua, nhiều hộ dân tại xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, Ninh Bình phản ánh tình trạng một doanh nghiệp ngang nhiên san lấp, lấn chiếm lòng sông Vân để làm khu dịch vụ, du lịch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bảo vệ hành lang an toàn đê điều và thoát lũ.

Theo phản ánh của người dân, từ nhiều tháng nay, Công ty TNHH thương mại và du lịch Tháng 8 (trụ sở tại phố An Hòa, phường Ninh Phong, TP. Ninh Bình) đã tự ý san lấp, lấn chiếm diện tích lòng sông Vân đoạn qua địa bàn xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư để làm bãi đổ xe và xây dựng một số hạng mục, tiểu cảnh để phục vụ cho việc kinh doanh dịch vụ, du lịch. 

xay-dung-trai-phep-1659683583.jpgNhiều hạng mục đã được chủ đầu tư san lấp, xây dựng trái phép. Ảnh: NT

Việc doanh nghiệp ngang nhiên san lấp, lấn chiếm lòng sông đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang thoát lũ của sông Vân.

Anh N.A.T (người dân ở gần khu vực này) cho biết, trước đây khu vực này là khu dịch vụ vui chơi và bể bơi cho trẻ em, tuy nhiên khoảng 2 năm gần đây thì thấy doanh nghiệp đưa máy móc vào tháo dỡ và xây dựng lại. Trong quá trình xây dựng, chủ doanh nghiệp này đã cho san lấp, lấn chiến một diện tích lớn của lòng sông Vân, gây ảnh hưởng đến việc thoát lũ và việc bảo vệ hành lang an toàn đê điều.

"Trước đây, đoạn sông này rộng và sâu lắm, tuy nhiên, do doanh nghiệp san lấp, lấn chiếm nên giờ lòng sông đã bị thu hẹp lại, nhiều đoạn bị bồi lắng, không được khơi thông nên ảnh hưởng rất lớn đến việc thoát lũ" - anh T nói.

long-song-van-bi-san-lap-lan-chiem-lam-bai-do-xe-1659683579.jpgLòng sông Vân bị san lấp, lấn chiếm làm bãi đổ xe. Ảnh: NT

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, việc san lấp, lấn chiếm lòng sông Vân là do Công ty TNHH thương mại và du lịch Tháng 8 (chủ đầu tư) triển khai xây dựng Dự án đầu tư xây dựng khu dịch vụ du lịch Tháng 8. Trong quá trình xây dựng, doanh nghiệp này đã san lấp, lấn chiếm ra ngoài phạm vi được cấp phép hàng trăm mét vuông. Việc san lấp, lấn chiếm chủ yếu là thuộc phạm vi hành lang thoát lũ của sông Vân.

Có mặt tại khu vực dự án đang thi công, vào chiều ngày 1.8, theo ghi nhận của PV Lao Động, ngày đầu cổng vào khu vực đang thi công Dự án đầu tư xây dựng khu dịch vụ du lịch Tháng 8, phía ngoài đê sông Vân, doanh nghiệp đã cho san lấp lấn ra phía lòng sông hàng trăm mét vuông để làm bãi đỗ xe. Một số hạng mục tiểu cảnh, hồ nước, cây xanh... đã được doanh nghiệp thi công và đang trong quá trình hoàn thiện.

chu-dau-tu-da-lan-chiem-long-song-de-lam-ho-nuoc-1659683585.jpgChủ đầu tư đã lấn chiếm lòng sông để làm hồ nước. Ảnh: NT

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc doanh nghiệp san lấp, lấn chiếm lòng sông Vân, trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện lãnh đạo huyện Hoa Lư cho biết, Dự án đầu tư xây dựng khu dịch vụ du lịch Tháng 8 được triển khai trên diện tích 2.000m2, đây là đất được Nhà nước cho thuê (trả tiền hàng năm) để làm dự án. Tuy nhiên toàn bộ diện tích đất trên đều nằm phía trong đê sông Vân. Việc doanh nghiệp san lấp, lấn chiếm và xây dựng các công trình phía ngoài đê sông Vân là vi phạm pháp luật.

"Chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra thực tế tại hiện trường. Nếu đúng như những gì người dân phản ánh thì sẽ xử lý nghiêm và yêu cầu doanh nghiệp khắc phục, hoàn trả lại hiện trạng như ban đầu" - đại diện lãnh đạo huyện Hoa Lư khẳng định. 

Bạn đang đọc bài viết "Ninh Bình: Doanh nghiệp ngang nhiên san lấp lòng sông để làm khu du lịch" tại chuyên mục CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#