Quảng Ninh: Hàng loạt sàn BĐS hoạt động "chui", câu kết “tạo sóng" đẩy giá đất

17/09/2021 14:18

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về một số vi phạm, trong đó xuất hiện tình trạng hàng loạt sàn bất động sản hoạt động chui, doanh nghiệp cấu kết nhau "tạo sóng", gây nhiễu loạn thị trường bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, tính đến 23/6/2021, trên địa bàn TP Hạ Long có khoảng 150 đơn vị, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ BĐS (tư vấn, môi giới bất động sản), hoạt động sàn giao dịch. Trong danh sách này chỉ có 34 sàn giao dịch nằm trong danh sách được Sở Xây dựng Quảng Ninh quản lý. Còn lại 30 sàn giao dịch và khoảng hơn 80 doanh nghiệp, cá nhân tại TP Hạ Long không có trong danh sách Sở Xây dựng quản lý.

Trong báo cáo cũng nêu rõ: Thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng và chính quyền các địa phương thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước đối với thị trường bất động sản (BĐS), ngăn chặn tình trạng “sốt đất ảo”. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ BĐS, sàn giao dịch BĐS chưa được triển khai quyết liệt nên còn xảy ra nhiều sai phạm, có hiện tượng câu kết với nhau “làm giá”, “tạo sóng”, gây “sốt ảo” làm nhiễu loạn thị trường BĐS tại Quảng Ninh.

“Sốt đất ảo” ở Quảng Ninh vì hàng chục sàn, doanh nghiệp hoạt động chui, câu kết “làm giá”
Tình trạng sốt đất ảo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh do nhiều doanh nghiệp cấu kết nhau "làm giá" (Ảnh minh họa)

Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã chỉ ra 30 sàn giao dịch hoạt động “chui”, bao gồm các sàn thuộc sở hữu của các doanh nghiệp như: Công ty CP Thương mại dịch vụ An Phát Hạ Long; Công ty CP Tấn Phát Quảng Ninh; Công ty CP Đầu tư Xây dựng & Thương mại M.K.L; Công ty CP Đầu tư Legend Land; Công ty CP TMDV Địa ốc Đại Nam; Công ty Bất động sản Lộc Sơn Hà Land; Công ty Bất động sản Anh Nam; Công ty TNHH GD Land Hạ Long; Công ty TNHH đầu tư thương mại và bất động sản Hải Đông; Công ty CP Tài chính - Bất động sản Thái Dương; Công ty CP Bất động sản Đại Phát Quảng Ninh; Công ty CP Đầu tư & Thương mại AM; Công ty CP Bất động sản Hưng Thịnh VN; Công ty TNHH Phú Thành Hưng; Công ty CP Bất động sản Quảng Ninh; Công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải Hồng Nhung XD; Công ty CP Phát triển Bất động sản Hạ Long.

Bên cạnh đó, các sàn không có thông tin về doanh nghiệp sở hữu gồm: Sàn Giao dịch Bất động sản Thịnh Phát; Sàn Giao dịch bất động sản Long Quân; Sàn giao dịch bất động sản Thống Nhất; Sàn Giao dịch Bất động sản Hưng Bình; Sàn giao dịch Bất động sản Đại Lộc Land Hạ Long ; Sàn giao dịch Bất động sản Lộc Phát Land QN; Sàn Giao dịch Bất động sản Nhật Trường Phát; Sàn Giao dịch Bất động sản Cường Phát Land; Sàn Giao dịch Bất động sản 6789; Sàn Giao dịch bất động sản Gold Land Hạ Long.

Ngoài ra, phía công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã tiến hành xác minh và phát hiện hàng loạt sai phạm của các doanh nghiệp, sàn giao dịch BĐS như: Cty CP Đầu tư Legend Land và Công ty TNHH GD Land Hạ Long có đăng ký ngành nghề kinh doanh là tư vấn, môi giới BĐS. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS 2014.

Tuy nhiên, từ khi đăng ký thành lập và hoạt động doanh nghiệp đến nay, cả 2 doanh nghiệp đều không đáp ứng đủ điều kiện “phải có đủ 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS”, vi phạm Luật Doanh nghiệp 2020. Theo quy định, 2 Cty này phải tạm ngừng hoặc chấm dứt kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Sốt đất ở Quảng Ninh vì hàng chục sàn bất động sản hoạt động chui, câu kết “làm giá”
Báo cáo của công an tỉnh Quảng Ninh chỉ ra một số vi phạm về lĩnh vực bất động sản.

Sàn giao dịch BĐS Legend Land do Cty CP Đầu tư Legend Land thành lập, quản lý và sàn giao dịch BĐS GD Land do Cty TNHH GD Land Hạ Long thành lập, quản lý đã hoạt động khi không đủ chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Các sàn giao dịch BĐS Legend Land, GD Land và Long Quân từ khi thành lập, hoạt động đến nay không thực hiện chế độ thông tin, báo cáo cho Sở Xây dựng theo quy định, không ban hành quy chế hoạt động sàn giao dịch BĐS.

Sàn giao dịch BĐS Legend Land, GD Land và Nhật Minh Land đã đưa lên sàn giao dịch các sản phẩm BĐS không đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Sàn giao dịch BĐS Long Quân và sàn GD Land cũng đã thực hiện các giao dịch môi giới BĐS, hưởng tiền phí dịch vụ môi giới nhưng không thực hiện lập hợp đồng môi giới BĐS theo quy định.

Quảng Ninh: Hàng loạt sàn BĐS hoạt động "chui", câu kết “tạo sóng" đẩy giá đất
Các sàn giao dịch bất động sản không có trong danh sách sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh quản lý.

Mặt khác, một số dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo ra các sản phẩm bất động sản chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định, nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành ký hợp đồng với các doanh nghiệp môi giới bất động sản, sàn giao dịch để phân phối sản phẩm nhằm huy động vốn, kinh doanh khi chưa đủ điều kiện, vi phạm pháp luật về kinh, doanh BĐS.

Căn cứ các vi phạm đã xác định, Công an tỉnh Quảng Ninh đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND các địa phương các nội dung sau: Sở Xây dựng tiếp nhận tài liệu, tiến hành củng cố hồ sơ, xử lý đối với vi phạm của các doanh nghiệp, sàn giao dịch bất động sản mà Công an tỉnh đã xác minh;

Tiếp tục thanh tra, kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản theo danh sách Công an tỉnh đã rà soát nằm ngoài danh sách Sở Xây dựng đang quản lý để xử lý vi phạm (nếu có);

Kiểm tra, xử lý đối với các vi phạm trong hoạt động huy động vốn, kinh doanh bất động sản của chủ đầu tư các dự án, yêu cầu hoàn thiện đầy đủ các điều kiện mới được đưa sản phẩm bất động sản vào huy động vốn, kinh doanh bất động sản.

Được biết, sau báo cáo của Công an tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, giao Sở Xây dựng tiếp nhận tài liệu từ Công an tỉnh, củng cố hồ sơ, xử lý đối với vi phạm của các doanh nghiệp, sàn giao dịch BĐS mà Công an tỉnh đã xác minh.

Giao Giám đốc các sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường cùng Chủ tịch UBND các địa phương tiếp tục thanh tra, kiểm tra các sàn giao dịch BĐS theo danh sách Công an tỉnh đã rà soát nằm ngoài danh sách sàn giao dịch BĐS Sở Xây dựng đang quản lý để xử lý các vi phạm (nếu có).

Ngoài ra cũng yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các vi phạm trong hoạt động huy động vốn kinh doanh BĐS của chủ đầu tư các dự án, đặc biệt là trên địa bàn các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Vân Đồn, Quảng Yên...

Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Điều 62. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Bạn đang đọc bài viết "Quảng Ninh: Hàng loạt sàn BĐS hoạt động "chui", câu kết “tạo sóng" đẩy giá đất" tại chuyên mục KINH TẾ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#