TP.HCM: Phân khúc bất động sản cho thuê tăng mạnh

06/09/2022 08:38

TP.HCM là nơi tập trung nhiều cơ quan, tổ chức kinh tế - tài chính trọng yếu khu vực phía Nam. Đây cũng là quận sôi nổi các hoạt đông du lịch với các di tích lịch sử, các điểm vui chơi giải trí nổi tiếng. Với vị thế kinh tế đó, bất động sản cho thuê tại đây luôn đắt đỏ và có tỉ lệ lấp đầy cao.

z3698976907424-5f4a1d5876ae9d79122e8bde7ef5e4bb-1662419609.jpg
 

Nhà mặt phố cho thuê đứng đầu về lượt tìm kiếm

Sau 2 năm trả mặt bằng và chuyển sang hình thức kinh doanh online, anh Vũ thương nhân lâu năm tại TP.HCM chia sẻ “Dịch covid-19 suốt thời gian qua khiến công việc buôn bán của vợ chồng tôi gặp vô vàn khó khăn. Đến hiện tại, khi du lịch phục hồi mạnh, cộng thêm việc cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày một hiện đại ngay giữa lòng thành phố. Gần đây, tôi quyết định tìm kiếm mặt bằng cho thuê để kinh doanh lại như trước, tôi đang liên hệ nhiều nơi tìm thuê mặt bằng để kinh doanh trở lại nhưng chưa được vì nơi ưng ý thì giá quá cao, nơi giá “mềm” thì địa thế không thuận lợi”.

“Bây giờ tìm được mặt bằng ưng ý, giá cả phù hợp khá khó khăn vì các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, phục vụ khách du lịch như chúng tôi đã hoạt động trở lại. Nhu cầu cao, nguồn cung cũng nhiều nhưng để chọn được địa điểm thuận lợi là không hề đơn giản. Tôi vẫn đang cố tìm mặt bằng ở khu vực ven biển để kinh doanh thuận lợi dù giá cho thuê không hề thấp chút nào”, anh cho biết thêm.

Tương tự, nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực F&B, anh Phạm Văn Hải cũng đang tìm nhà phố cho thuê tại TP.HCM nhưng hiện tại giá khá cao nên sẽ khó kiếm lời.

“Tôi chuyên thuê nhà phố rồi kinh doanh ẩm thực để kiếm lời. Bây giờ là thời điểm khách  nước ngoài đang đến TP.HCM nên nhu cầu tăng. Hơn 1 tuần nay tôi cũng liên hệ, gặp gỡ một số chủ nhà nhưng họ “hét” giá khá cao. Tôi chỉ mới đặt cọc 1 căn, còn lại đang tiếp tục thương lượng, nếu phù hợp sẽ quyết sớm để đón khách”, anh Hải cho biết.

Tuy nhu cầu thuê đang phục hồi mạnh, giá thuê nhà mặt phố, nhà riêng tại TP.HCM vẫn chưa thể quay về với mức trước thời điểm dịch. Tại các mặt bằng nhà phố cho thuê tại trung tâm Quận 1, Quận 3, giá thuê có cải thiện tăng 20-25% so với cao điểm cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn chưa về lại mức bằng với thời điểm 2019. Đặc biệt, mặt bằng nhà phố cho thuê trên các tuyến “kim cương” như Đồng Khởi, Mạc Thị Bưởi, Ngô Đức Kế, Tôn Thất Tùng, Pastuer… đang treo biển cho thuê với tầm giá thương lượng.

Theo môi giới khu vực này cho biết, tùy diện tích và vị trí tuyến đường mà giá thuê từ 4.000 USD đến vài chục ngàn USD/tháng. Hầu hết khách thuê đều chấp nhận thương lượng và chốt hợp đồng thuê nhà với giá thỏa thuận không công khai. Tuy nhiên phần lớn hợp đồng thuê đều có giá thấp hơn từ 5-10% so với bảng giá chào thuê nhất là với mặt bằng phục vụ lĩnh vực F&B và thời trang.

Làn sóng dịch chuyển từ trung tâm dời về vùng ven

Mức giá đắt đỏ nhất của văn phòng cho thuê Quận 1 thuộc về các tòa nhà hạng A trên các tuyến đường Công Trường Mê Linh, đường Lê Lợi, đường Đồng Khởi, đường Lê Thánh Tôn, đường Tôn Đức Thắng, đường Lê Duẩn, đường Hải Triều, đường Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé), đường Lê Lai (phường Bến Thành), Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng (phường Đa Kao)... Mức giá thuê của các tòa hạng A ở các tuyến đường trung tâm này là khoảng 40 USD/m2, tương đương khoảng 800.000 ngàn đồng/m2. Một số tòa hạng A giá thuê đạt mức xấp xỉ 50 USD/m2, tương đương 1 triệu đồng mỗi m2. Một số tòa nhà văn phòng cho thuê có mức giá này có thể kể đến như Kumho Asiana Plaza, Diamond Plaza, Sunwah Tower, Metropolitan Tower, President Place, Deutsches Haus Ho Chi Minh, Saigon Centre Tower 2...

Các văn phòng hạng B, hạng C có mức giá rẻ hơn, dao động từ 12-27 USD/m2, tương đương khoảng 300.000-600.000 ngàn đồng/m2 tập trung chính ở một số tuyến đường như đường Ký Con, Hồ Hảo Hớn, Nguyễn Khắc Nhu, Tôn Thất Đạm (phường Cô Giang), Trần Quang Khải, Đặng Tất (phường Tân Định), Điện Biên Phủ (phường Đa Kao), Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão). Một số tòa nhà đang có giá thuê ở mức này có thể kể đến như Ký Con Building, NDT Perfect, GIC Trần Quang Khải, Techoel Building, KC Building, Twins Towers 11, Fbuilding, SCPC, Lion Tower, Thiên An Office, Vital Building, Khang Thông Building...

Do nằm ở vị trí trung tâm đắc địa nên văn phòng cho thuê Quận 1 TP.HCM luôn có tỷ lệ lấp đầy cao do hệ thống hạ tầng đồng bộ, gần các cơ quan, trụ sở quan trọng, các địa điểm nổi tiếng, việc đi lại, kết nối và thực hiện các giao dịch vô cùng thuận tiện. Văn phòng cho thuê Quận 1 luôn là lựa chọn của số đông.

Bên cạnh nhiều lợi thế thì các văn phòng cho thuê tại Quận 1 lại đối mặt với những thách thức riêng. Tại trung tâm thành phố, 10 năm trở lại đây chưa thể xuất hiện thêm một dự án ốc văn phòng nào mới, còn các dự án văn phòng cũ thì giá lại quá cao, chỉ phù hợp với các công ty, doanh nghiệp lớn.

Chính bởi đã xây từ lâu nên so với loạt văn phòng hình thành sau đó ở các quận, huyện khác của TP.HCM, văn phòng Quận 1, ngoài lợi thế về vị trí đắc địa, lại đang thua về độ mới, độ hiện đại cũng như việc đi kèm các tiện ích phục vụ người thuê. Do nguồn cung mới ở Quận 1 không có, diện tích trống ngày càng ít, giá thuê cao nên trên thực tế, từ nhiều năm nay, rất nhiều khách thuê đã chuyển sang thuê văn phòng tại các quận lân cận quận 1 hoặc khu vực vùng ven. Tương đương cùng phân khúc, nhưng giá thuê tại các quận, huyện vùng ven TP.HCM đang chỉ bằng 2/3 so với Quận 1. Tuy nhiên vẫn không thể phủ nhận lợi thế “vàng” vị trí địa lý, tạo nên sức hút riêng của văn phòng cho thuê Quận 1. 

Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM: Phân khúc bất động sản cho thuê tăng mạnh" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#