HD Bank

Truyền thông Nga: Tên lửa Đức đe dọa trực tiếp lãnh thổ Nga

03/08/2022 07:56

Đức coi các hành động đối đầu ở Ukraine là "cuộc chiến chống lại châu Âu".

Chú thích ảnh Mars II có khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa hàng trăm km. Ảnh: Trang web của Lực lượng vũ trang Đức

Tạp chí Spiegel (Đức) đưa tin, Ukraine mới đây đã nhận được ba hệ thống phóng tên lửa Mars II đầu tiên của Đức mà Thủ tướng Olaf Scholz đã cam kết trước đó. Ngoài ra, theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht, 5 trong số 30 pháo phòng không tự hành Gepard và 10 pháo tự hành PzH 2000 đã được bàn giao cho Kiev.

Bà Lambrecht cho biết việc chuyển giao các radar phòng không Cobra cho Ukraine sẽ bắt đầu vào tháng 9 tới. Đức hiện đang huấn luyện quân đội Ukraine cách sử dụng chúng.

Theo báo Nezavisimaya Gazeta (Nga), mối nguy hiểm lớn nhất đối với Nga là hệ thống Mars II có khả năng phóng 12 tên lửa trong vòng 60 giây. Các hệ thống này có thể phóng nhiều tên lửa khác nhau, bao gồm tên lửa dẫn đường bằng GPS  hoặc tên lửa hành trình khó đánh chặn. Chúng được sản xuất tại các nhà máy của Đức theo giấy phép của Mỹ và là bản sao hiện đại hóa của hệ thống tên lửa phóng loạt của Mỹ.

Theo một số báo cáo, các hệ thống Mars II, được các khẩu đội Ukraine trải qua đào tạo tại Đức điều khiển, có tầm bắn lên đến 300 km. Tốc độ cơ động tối đa của chúng trên đường cao tốc là 64 km một giờ và trên địa hình gồ ghề - 48 km một giờ. Do đó, không thể loại trừ việc Ukraine sẽ tăng cường pháo kích bằng các hệ thống vũ khí của Đức nhằm vào các vùng lãnh thổ Nga.

Một thách thức khác đối với các lực lượng Nga là hiện vẫn chưa rõ chúng có thể được sử dụng ở hướng mặt trận nào. Theo tuyên bố của Kiev về cuộc phản công trên hướng Kherson, có thể giả định rằng chúng sẽ được sử dụng để phá hủy các cấu trúc cầu nhằm làm phức tạp thêm vấn đề hậu cần cung cấp cho các lực lượng Nga ở khu vực Dnepr.

Nezavisimaya Gazeta lưu ý rằng Đức, với tiềm lực mạnh, đang tăng cường cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine mà không bị ảnh hưởng lớn bởi sự do dự chính trị. Trong bài phát biểu hôm 24/7 tại Padernborn, thuộc Bắc Rhine-Westphalia, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố rằng cuộc giao tranh ở Ukraine "đại diện cho một cuộc chiến chống lại sự thống nhất của châu Âu".

Đồng thời, Tổng thống Đức nhấn mạnh, đó không chỉ là về lãnh thổ của Ukraine, đó là về "các giá trị của chúng tôi và về trật tự thế giới". 

Bạn đang đọc bài viết "Truyền thông Nga: Tên lửa Đức đe dọa trực tiếp lãnh thổ Nga" tại chuyên mục THẾ GIỚI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#