Cục Quản lý Dược cảnh báo thuốc chống viêm, giảm đau Voltarén giả

27/05/2022 20:05

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đưa ra cảnh báo một mẫu thuốc đang lưu hành trên thị trường bị nghi ngờ là thuốc giả sản phẩm Voltarén 75 mg - loại thuốc chống viêm, giảm đau được người dân sử dụng khá phổ biến.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, mẫu sản phẩm nghi ngờ giả ghi nhãn là tên thuốc: Voltarén 75 mg solucíon inyectable, số lô: 81111, hạn sử dụng đến tháng 12/2023.

Nhà sản xuất in trên bao bì là Novartis Farmacécutica, S.A. Gran Via de les Corrta Catalenes, 764 08013 Barcelona. Kích thước hộp 12 x 10,5 cm, không có số đăng ký lưu hành, có mã vạch.

Ngôn ngữ trình bày trên vỏ hộp và ống tiêm chỉ có tiếng Tây Ban Nha. Ngoài ra không có các thông tin tiếng Việt in hoặc dán trên bao bì.

Mẫu sản phẩm trên có nhiều dấu hiệu khác biệt so với mẫu thuốc Voltaren 75 mg/3 ml, SĐK: VN-20041-16 do Lek Pharmaceuticals d.d. (Slovenia) sản xuất, Công ty TNHH Novartis Việt Nam nhập khẩu, cung cấp.

Mẫu thuốc Voltarén 75 mg thật và thuốc nghi ngờ hàng giả do Cục Quản lý Dược công bố vào tháng 11/2021.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc về các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt giữa sản phẩm giả và thuốc do Công ty TNHH Novartis Việt Nam nhập khẩu.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Voltarén 75 mg solucíon inyectable có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Bên cạnh đó, phối hợp cùng các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Voltarén 75 mg solucíon inyectable theo như phản ánh nêu trên, kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Voltaren 75 mg/3 ml giả.

Kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm và nguồn gốc lô thuốc giả sẽ được báo cáo về Cục Quản lý Dược.

Như vậy, đây là lần thứ hai Cục Quản lý Dược đưa ra cảnh báo về thuốc giả sản phẩm Voltarén 75 mg. Lần đầu tiên là hồi tháng 11 năm ngoái.

Thuốc Voltarén là một loại thuốc giảm đau, chống viêm, được dùng để điều trị tình trạng viêm và sưng đau sau phẫu thuật hoặc chấn thương, viêm đau xương khớp... Thuốc được bán theo đơn của bác sĩ.

Bạn đang đọc bài viết "Cục Quản lý Dược cảnh báo thuốc chống viêm, giảm đau Voltarén giả" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0989 89 6454hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan@biztoday.vn).  
#