WHO ra cảnh báo mới về Covid-19, Mỹ đề phòng biến thể XBB.1.16

19/04/2023 10:46

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 vẫn đang thay đổi nhanh chóng và có nguy cơ diễn biến nghiêm trọng.

Trong thông báo ngày 18.4, WHO cho biết có hơn 23.000 ca tử vong và 3 triệu ca nhiễm Covid-19 mới trong vòng 28 ngày qua trên toàn cầu, theo AFP.

Các con số này tuy giảm xuống nhưng WHO lưu ý là việc xét nghiệm cũng đã bị giảm mạnh. Giám đốc các tình huống khẩn cấp của WHO Michael Ryan nói rằng vẫn còn rất nhiều người mất mạng và bị bệnh vì Covid-19.

who-1681871246.jpg Nhân viên y tế kiểm tra bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở thành phố Prayagraj, Ấn Độ ngày 11.4 AFP

Ông lưu ý không phải Covid-19 đang chuyển từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn bệnh đặc hữu, mà nó chỉ đang bước qua giai đoạn có cường độ hoạt động thấp, với nguy cơ tăng trở lại vào đỉnh mùa dịch.

Vị quan chức dự báo đại dịch nhiều khả năng sẽ gây nhiều rắc rối hơn trước khi đi vào giai đoạn có thể đoán trước. Ông Ryan còn nói rằng virus gây Covid-19 sẽ không bị xóa sổ hoàn toàn mà giống như cúm mùa, sẽ gây bệnh hô hấp nghiêm trọng cho những người có nguy cơ. Ông cho biết một số nước vẫn còn lượng lớn cư dân có nguy cơ cao chưa được tiêm vắc xin, tuy Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp tại một số nước khác.

Ủy ban khẩn cấp của WHO về Covid-19 sẽ có phiên họp định kỳ vào tháng 5 để đưa ra khuyến nghị về việc có nên tiếp tục giữ mức cảnh báo cao nhất đối với Covid-19.

Trên thế giới, Mỹ vẫn đang là nước có nhiều ca mắc Covid-19 nhất với hơn 104 triệu ca, cùng hơn 1,12 triệu ca tử vong. Giới chức Mỹ gần đây báo động về sự xuất hiện của biến thể XBB.1.16 (Arcturus), một biến thể phụ của Omicron.

The Washington Post dẫn số liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết trong tuần từ 9-15.4, XBB.1.16 chiếm 7,2% tổng số ca mắc mới tại Mỹ, tăng từ mức 3,9% trong tuần trước đó. Còn theo số liệu của WHO, đến cuối tháng 2, biến thể này chỉ chiếm 0,21% tổng số ca toàn cầu nhưng chỉ sau một tháng, tỷ lệ này đã tăng lên thành 3,96%.

Biến thể này được phát hiện lần đầu vào tháng 1 và đến nay đã lan ra 29 quốc gia và vùng lãnh thổ. WHO coi XBB.1.16 là "biến thể đang được theo dõi", tức là có mức độ nghiêm trọng thấp hơn các "biến thể gây lo ngại" nhưng cũng cảnh báo nguy cơ tiềm tàng.

Trước Mỹ, XBB.1.16 đã gây gia tăng số ca nhiễm tại Ấn Độ và đang vượt trội so với các biến thể khác, đồng thời buộc chính quyền nhiều địa phương tái ban hành quy định đeo khẩu trang.

Trang Axios dẫn cảnh báo của WHO và một số chuyên gia cho biết XBB.1.16 gây triệu chứng khác biệt như viêm màng kết hoặc gây đỏ, ngứa mắt. Số ca nhiễm càng tăng thì biến thể này càng có nguy cơ tác động đến những người có hệ miễn dịch yếu hoặc dẫn đến gia tăng số ca nhập viện.

Trong một diễn biến khác, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 18.4 phê chuẩn liều tiêm tăng cường thứ hai của loại vắc xin chuyên đối phó Omicron cho người từ 65 tuổi trở lên có hệ miễn dịch yếu, theo Reuters. Cơ quan cho biết liều tiêm của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna sẽ được sử dụng chính. Giấy phép khẩn cấp dành cho loại vắc xin cũ, chuyên ngừa phiên bản gốc của virus, bị rút lại.

Bạn đang đọc bài viết "WHO ra cảnh báo mới về Covid-19, Mỹ đề phòng biến thể XBB.1.16" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0931318385hoặc gửi về địa chỉ email (bbt@biztoday.vn).  
#